Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ ghép ngón chân thành ngón tay

Sau 10 tiếng, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị mất hai ngón tay vì tai nạn lao động.

Ngày 16/8, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) lần đầu tiên phẫu thuật ghép hai ngón chân phải để thay thế hai ngón bàn tay trái cho chị Lan.

Bệnh nhân cho biết trước đây trong lúc ép nhựa khi đang làm việc, do bất cẩn bàn tay trái của chị bị máy ép cắt đứt ngón trỏ và giữa. Sau tai nạn, chị cầm nắm các vật dụng thông thường rất khó khăn.

Bac si ghep ngon chan thanh ngon tay hinh anh 1
Bàn tay người phụ nữ sau khi được ghép hai ngón chân. Ảnh: Cao Viễn.

Gần đây, chị Lan đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 được các bác sĩ tư vấn ghép hai ngón chân thay thế chức năng cho hai ngón tay.

Bác sĩ Nguyễn Cao Viễn, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết ê-kíp phẫu thuật đã lấy ngón trỏ và ngón giữa bàn chân phải để thay hai ngón tay đã mất.

Các bác sĩ đã dùng phương pháp vi phẫu, nối ghép động mạch, tĩnh mạch, gân gấp, gân duỗi và xương. Sau 10 tiếng ca phẫu thuật đã thành công.

Hiện hai ngón chân trên bàn tay hoạt động bình thường, và dù mất hai ngón ở bàn chân nhưng chị Lan vẫn đi đứng bình thường.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.


Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhung o dich virus corona tren toan cau hinh anh

Những ổ dịch virus corona trên toàn cầu

0 9

Không chỉ Vũ Hán, nhiều quốc gia hứng chịu tình trạng Covid-19 tăng nhanh, khó kiểm soát và ngày càng phức tạp.

01:41 Cuu be trai nuot 3 vien bi nam cham vao bung hinh anh

Cứu bé trai nuốt 3 viên bi nam châm vào bụng

0 1

Ngày 24/2, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) gắp ra ngoài 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non cứu bé N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang).

Bac si Viet ghep tay cua nguoi song cho benh nhan hinh anh

Bác sĩ Việt ghép tay của người sống cho bệnh nhân

0 193 15

Từ phần chi thể phải cắt bỏ của một bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công "bàn tay mới" cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì tai nạn 4 năm trước.