M

Bác sĩ nói gì về cô gái ngày ăn 6 lon gạo, uống 15 lít nước

"Bước đầu nhận thấy đây là hội chứng ăn uống vô độ, ăn uống đến khi nôn ra thì mới thỏa cơn thèm khát", bác sĩ Tấn nói.

Sau bài “Kỳ lạ cô gái mỗi bữa ăn 6 lon gạo, uống 15 lít nước một ngày”, chúng tôi đã gặp lại gia đình, địa phương cũng như y bác sĩ, những người có liên quan mong tìm ra lời giải đáp cho cô gái Nguyễn Thị Như Ý (29 tuổi, ở xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Bà Nguyễn Thị Sáu, một người hàng xóm, cho biết bữa sáng Ý ăn một lúc 3, 4 tô bún, mấy tô mỳ Quảng, ăn thêm hơn chục cái bánh xèo. Nhưng ăn xong là liền đi kiếm chỗ để nôn ra hết, vì không thể tiêu hóa được. Bởi vậy,  Như Ý vẫn rất gầy ốm, chỉ cao 1,48 m, nặng 25 kg.

Như Ý uống hàng chục lít nước chỉ trong ít phút.
Như Ý uống cả chục lít nước chỉ trong ít phút.

Ông Hà Văn Minh, Phó chủ tịch xã Điện Quang, cho biết: “Xã biết trường hợp của Như Ý. Đây là gia đình thuộc hộ nghèo, cuộc sống khó khăn. Mỗi khi có đơn vị nào tới hỗ trợ hoặc các chương trình dân số gia đình của xã đều ưu tiên hỗ trợ cho Như Ý”. Tuy nhiên, về bệnh “ăn nhiều” của Ý, ông Minh cũng không giải thích được nguyên nhân.

Bà Thái Thị Thu Thủy - Trưởng trạm Y tế xã Điện Quang, cho biết, với trường hợp này, Trạm y tế xã không có điều kiện để khám và cũng chưa rõ nguyên nhân. Chỉ biết ăn không tiêu, viêm dạ dày, nôn mửa. Sau đó được chuyển lên tuyến trên.

Về căn bệnh kỳ lạ này, bác sĩ Nguyễn Đức Tấn - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam (tại Điện Bàn), cũng cho biết, bệnh của bé Như Ý nằm trong danh mục bệnh tật hiếm của ngành y tế. 

“Chúng tôi biết đến trường hợp này nhiều năm trước, bệnh của cháu tương đối nặng. Bước đầu nhận thấy đây là hội chứng ăn uống vô độ, ăn uống đến khi nôn ra thì mới thỏa cơn thèm khát”, ông nói. 

Ông Tấn thống kê, năm 2013, Như Ý đến bệnh viện khám ít nhất là 25-30 lần. Đến năm 2014, chị đến khám cũng 25-30 lần. Trong năm này, Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã cho bệnh nhân Như Ý chuyển viện ra Đà Nẵng 4 lần. Năm 2015, Ý cũng nhiều lần đến khám và được chuyển viện ra Đà Nẵng 2 lần. 

“Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và hiện nay bệnh viện chúng tôi cũng chưa thể giải thích được. Tôi hy vọng các bác sĩ và khoa học tiên tiến ở các nơi khác có thể giải thích và tìm ra căn bệnh cùng hướng điều trị để giúp cháu Như Ý có một cuộc sống, sinh hoạt ăn uống bình thường. Hy vọng có một lời giải đáp cho ngành Y học và cho nhiều người về vấn đề này”, bác sĩ Nguyễn Đức Tấn mong mỏi.

Cô gái mỗi bữa ăn 6 lon gạo, uống 15 lít nước một ngày

Từ nhiều năm nay, mỗi bữa Như Ý ăn hơn 6 lon gạo, uống 15 lít nước mỗi ngày. Dù vậy cô gái này vẫn rất gầy và thấp bé.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bac-si-noi-gi-ve-co-gai-moi-bua-an-6-lon-gao-uong-15-lit-nuoc-mot-ngay-886641.tpo

Theo Nguyễn Trang/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự