Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ phẫu thuật chuyển ngón chân thành ngón tay cái

Phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái nhằm phục hồi chức năng bàn tay được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ nhiều năm nay.

Ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, như một bên của gọng kìm, mất một bên sẽ làm khả năng cầm nắm, lao động hạn chế. Khuyết ngón cái có nhiều nguyên nhân như dị tật bẩm sinh, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…

Vì vậy, việc phẫu thuật phục hồi ngón tay cái bằng cách chuyển ngón chân lên thay thế tại Khoa Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn bị mất đi ngón cái. 

Bac si phau thuat chuyen ngon chan thanh ngon tay cai hinh anh 1
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng Khoa Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, cho biết kỹ thuật vi phẫu là chuyển cả phức hợp một ngón chân (bao gồm da, gân, móng chân), sau đó dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh... để phục hồi ngón cái.

Khi lấy ngón chân thay thế, các bác sĩ sẽ chọn ngón cái hoặc ngón trỏ ngay cạnh ngón cái, tùy thuộc vào sự tương đồng với ngón tay cái. Thông thường các bác sỹ lấy ngón chân giữa cạnh ngón cái vì có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi chuyển ngón chân lên, các bác sĩ sẽ kết hợp xương, nối gân, mạch máu và nối thần kinh. Thời gian phẫu thuật thông thường mất khoảng 6-8 tiếng. Kết quả là ngón cái sau khi phục hồi có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác.Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nghe y - nghe ban hang hay dich vu? hinh anh

Nghề y - nghề bán hàng hay dịch vụ?

0 9 2

Hôm qua có bạn hỏi mình nghề y là nghề bán hàng hay dịch vụ? Mình rất ngạc nhiên bởi từ trước tới nay chưa bao giờ gặp những câu hỏi như thế. Câu hỏi ấy cứ làm mình suy nghĩ mãi.

Ngu day, dot ngot bi diec hinh anh

Ngủ dậy, đột ngột bị điếc

0 18 1

Tỉnh dậy sau giấc ngủ đêm, chị Hương Giang phát hiện bị ù tai. Đi khám khi tai nghe kém, chị rụng rời vì bác sĩ chẩn đoán bị điếc đột ngột.

Con nguoi nhin thay gi khi can ke cai chet? hinh anh

Con người nhìn thấy gì khi cận kề cái chết?

0 5 2

Khi cận tử, hay chết lâm sàng, có người cảm nhận cơ thể họ bay lên và nhìn thấy thế giới xung quanh. Trong khi đó, một số người khác lại mơ thấy ánh sáng chói lòa cuối đường hầm.