M

Bác sĩ phù thủy dự đoán về chuyến thăm quê nhà của ông Obama

Tổng thống Obama vẫn chưa chính thức ra kế hoạch thăm ngôi nhà tổ tiên trong chuyến công du Đông Phi tuần này, nhưng bác sĩ phù thủy tại đây thì khẳng định chắc chắn ông sẽ tới.

Bác sĩ phù thủy John Dimo, người đã dự đoán chính xác chiến thắng của ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. (Nguồn: MSN.com)
Bác sĩ phù thủy John Dimo, người đã dự đoán chính xác chiến thắng của ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. 

Sau khi xem xét các dấu hiệu mà những mảnh vỏ sò và xương thú vật trên nền đất chỉ ra, bác sĩ phù thủy John Dimo đã chắc chắn rằng ông Obama sẽ về thăm ngôi làng nhỏ Kogelo, quê hương của bà Sarah Obama, bà nội đã 95 tuổi của tổng thống, cũng là nơi chôn cất cha ông, Barack Obama Sr.

"Ông Obama sẽ tới Kogelo. Đây là một bí mật lớn, và ông ấy không nói với bất cứ ai về ý định trở về thăm ngôi nhà của tổ tiên," Dimo tuyên bố trước một đám đông cư dân địa phương đang theo dõi màn dự đoán của ông.

Dimo cho biết ông đã dự đoán đúng về tương lai khá nhiều lần. Khi ông Obama về Kogelo năm 2006 với tư cách một nghị sĩ trước khi chạy đua vào Nhà Trắng, Dimo đã dự đoán ông sẽ trở thành tổng thống.

"Hãy tin tôi, tôi đã nói ông Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ và điều đó đã trở thành sự thật. Giờ thì tôi có thể thấy ông ấy đã lên kế hoạch về thăm làng. Ông ấy sẽ đến."

Người dân tại Kenya đang háo hức chờ đợi chuyến thăm của ông Obama vào ngày 24/7 để dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu ở thủ đô Nairobi. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới quốc gia này. 

Kenya đã cho trang hoàng đường phố, sửa sang lại đèn giao thông hư hỏng và thay các biển báo đã quá cũ. Các chủ cửa hàng cũng đang khẩn trương lau dọn mặt tiền cửa hàng và các vỉa hè.

Ở làng Kogelo, cách Nairobi 200 dặm về phía tây bắc, người dân làng đã dựng lên một bức tượng ông Obama để đánh dấu chuyến thăm của ông. Các quan chức địa phương đã cho sửa sang lại mộ phần của cha tổng thống Mỹ, trong khi các tay buôn thì đang bán hàng loạt áo thun, quần bò và những bức chân dung ông Obama.

"Chúng tôi đã lau dọn cả làng từ khi có tin ông ấy sẽ đến", Janet Atieno, một người trồng hoa ở khách sạn Kogelo Village Resort, cho biết.

Cha mẹ của ông Obama ly dị sau 3 năm chung sống nên ông không thực sự thân thuộc với bên nội. Tuy nhiên, bà nội của ông vẫn khát khao được gặp lại cháu trai.

"Chúng tôi đã chuẩn bị để đón tiếp thằng bé. Đây là một niềm vinh dự lớn với mọi người Kenya", bà Sarah Obama tâm sự.

Từ khi cháu trai giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, bà Sarah Obama đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Kenya. Bà cho biết cháu trai mình đã hứa sẽ tới thăm khi hai bà cháu nói chuyện với nhau trong chuyến đi tới Mỹ 2 năm trước của bà.

Ông Obama đã từ chối tới thăm Kenya trong chuyến công du châu Phi hồi năm 2013 do khi đó tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế buộc tội dùng bạo lực trong cuộc bầu cử hồi năm 2008. Những cáo buộc này hiện đã bị xóa bỏ, và ông Obama rất trông chờ cuộc gặp với ông Kenyatta.

Thống đốc Cornel Rasanga, người quản lý khu vực có làng Kogelo, cho biết họ đã sẵn sàng đón tiếp ông Obama nếu ông ghé qua, và đề nghị tổng thống Mỹ giúp đỡ việc hỗ trợ vốn cho 4 dự án xây dựng trong vùng, bao gồm trường học, cao đẳng y khoa, bệnh viện trẻ em và nhà máy năng lượng.

Sự nổi tiếng và địa vị của ông Obama từ lâu đã thu hút nhiều nguồn tài trợ cũng như các đoàn khách du lịch đổ về Kogelo. Sau khi ông đắc cử, làng Kogelo đã có điện, vỉa hè và nhiều thay đổi khác.

Làng cũng đã thành lập Quỹ Mama Sarah Obama để chăm sóc cho các góa phụ và trẻ mồ côi bị mất chồng và cha mẹ do HIV/AIDS, cùng Quỹ Barack H. Obama nhằm phát triển các biện pháp cung cấp nước sạch. Sau chuyến thăm của ông Obama năm 2006, hai ngôi trường tại Kogelo đã được mang tên ông, và là nơi trẻ em được quỹ Mama Sarah Obama gửi đến học tập.

Các quỹ hỗ trợ và trường học đã thay đổi Kogelo. Lilian Adiambo, một học sinh cấp 2 cho biết: "Cháu có thể đã không được đi học nếu không được quỹ tài trợ. Cả bố và mẹ cháu đều đã mất khi cháu còn nhỏ. Cháu xin được cảm ơn bà Sarah Obama, người đã cưu mang cháu."

Wilys Onyango, một người kéo xe làm việc cho quỹ Mama Sarah Obama cho biết anh cũng sẽ thất nghiệp nếu không có mối liên hệ giữa ông Obama và ngôi làng. "Địa vị tổng thống của ông ấy đã giúp chúng tôi có được việc làm, và chúng tôi rất vui. Chúng tôi quý mến ông ấy, và rất mong đợi chuyến thăm của tổng thống".

Một ngày mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ dạo phố

Hàng rào an ninh xung quanh Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn dày đặc và chặt chẽ ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng đi dạo cùng hai con gái vào dịp cuối tuần.

http://www.vietnamplus.vn/bac-sy-phu-thuy-du-doan-ve-chuyen-tham-que-nha-cua-ong-obama/333913.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới