Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ quân y TQ tạm biệt gia đình đêm giao thừa, đến tiếp cứu Vũ Hán

Đên 24/1 (tức 30 tháng Chạp), các bác sĩ quân y Trung Quốc tại Tây An, Trùng Khánh và Thượng Hải đã vội vã chia tay người thân và được chuyển ngay đến Vũ Hán đối phó dịch bệnh.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 1 tang_vien_1.jpeg

Đêm 24/1, khi người dân Trung Quốc chuẩn bị đón giao thừa, các bác sĩ quân y từ ba trường đai học trực thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã vội vã gọi điện thông báo gia đình quyết định điều chuyển đến Vũ Hán công tác. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 2 tang_vien_2.jpeg

Thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, đang là tâm điểm cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng của Trung Quốc. Dịch viêm phổi do chủng virus corona mới bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 đến nay đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Khoảng 1.300 ca nhiễm được phát hiện trên thế giới với đại đa số nằm ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 3 tang_vien_3.jpeg

Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 24/1 ra lệnh cho lực lượng quân y hỗ trợ y-bác sĩ khối dân sự trong cuộc chiến chống chủng virus bí ẩn. Ngay sau chỉ đạo, 40 bác sĩ từ viện quân y thành phố đã đến khoa hồi sức tích cực Viện Phổi Vũ Hán tiếp cứu. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 4 tang_vien_4.jpeg

Cũng trong đêm 24/1, 450 bác sĩ quân y từ các đơn vị Đại học Quân y Không quân tại thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Đại học Quân y Số hai ở Thượng Hải và Đại học Quân y Lục quân thuộc Trùng Khánh di chuyển bằng đường hàng không đến Vũ Hán. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 5 tang_vien_5.jpeg

150 bác sĩ từ Đại học Quân y Số hai của thành phố Thượng Hải được điều động lên máy bay quân sự giữa đêm mưa. Đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển trang thiết bị và nhân sự là binh chủng nhảy dù của PLA. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 6 tang_vien_6.jpeg

95 y-bác sĩ của Đại học Quân y Không quân ở Tây An được tổ chức thành "nhóm điều trị tình trạng nguy cấp" và lên đường đến Vũ Hán cũng trong đêm 24/1. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 7 tang_vien_7.jpeg

Trước đó, 24 nhân sự từ Đại học Y dược Phía nam đã có mặt tại Vũ Hán để hỗ trợ các bệnh viện thành phố. Cơ sở này trước là Đại học Quân y Số một, sau đó được chuyển đổi thành trường y khối dân sự vào năm 2004. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 8 tang_vien_8.jpeg

Trong đợt đại dịch Sars năm 2003, đơn vị Đại học Quân y Số một từng đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. "Là đội ngũ có kinh nghiệm từng chiến thắng trong cuộc chiến với đại dịch Sars, chúng tôi có trách nhiệm giúp đỡ đồng bào trước dịch viêm phổi mới", nhóm 24 y-bác sĩ khẳng định trong lá thư đăng tải trên mạng ngày 23/1. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 9 tang_vien_9.jpeg

Nhiều thành viên các đội hình bác sĩ quân y chỉ kịp gọi điện cho người thân sau khi nhận lệnh ra quân và chuẩn bị lên đường đến ứng cứu Vũ Hán. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 10 tang_vien_10.jpeg

Các đội hình y-bác sĩ quân y hạ cánh tại Vũ Hán ngay trong đêm giao thừa và lập tức chuyển đến làm việc ở những bệnh viện chuyên trách điều trị nhiễm virus corona. Trong ngày 25/1, các đơn vị được phân bổ về các bệnh viện Jinyintan, Hankou và Wuchang. Ảnh: China Daily.

Bac si quan y TQ tam biet gia dinh dem giao thua, den tiep cuu Vu Han hinh anh 11 tang_vien_11.jpeg

Ngoài 450 sĩ quan quân y được điều động, có khoảng 8 đội y-bác sĩ từ tỉnh Quảng Đông cũng lên đường sang Hồ Bắc giúp đỡ. CGTN cho biết có gần 1.200 y-bác sĩ được các tỉnh khác khắp Trung Quốc cử đến Vũ Hán hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: China Daily.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

So ca nhiem virus corona o Italy vuot moc 100 hinh anh

Số ca nhiễm virus corona ở Italy vượt mốc 100

0 35

Người đứng đầu vùng Lombardy thông báo số ca nhiễm virus corona tại đây đã lên 89 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italy lên hơn 100.

Ben trong benh vien da chien tai tam dich Vu Han hinh anh

Bên trong bệnh viện dã chiến tại tâm dịch Vũ Hán

0

Các bệnh nhân duy trì các hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc sách, chơi trò chơi điện tử khi được cách ly và điều trị tại Tazi Lake, một trong 13 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán.

Co ca nhiem virus corona o Ho Bac u benh toi 27 ngay hinh anh

Có ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc ủ bệnh tới 27 ngày

0 17

Thông tin về những ca có thời gian ủ bệnh dài bất thường có thể làm phức tạp thêm nỗ lực khống chế dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch trên toàn cầu.