Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ rút thăm chọn người điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona

Đội ngũ y bác sĩ tại Hong Kong (Trung Quốc) buộc phải rút thăm để nhận nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân trước tình hình số ca lây nhiễm virus corona ngày càng tăng lên.

Hong Kong (Trung Quốc) đã xác nhận có 8 người nhiễm virus corona. Số người tử vong trên toàn cầu lên tới 106 người trong tổng số 4.239 ca nhiễm. Trước sự lây lan này, Cơ quan quản lý bệnh viện tại Hong Kong (Trung Quốc), nơi điều hành 43 cơ sở y tế của khu tự trị, nhấn mạnh tình hình đang được kiểm soát, SCMP đưa tin.

Bác sĩ Peter Wong (tên bác sĩ đã được thay đổi) cho biết tại bệnh viện nơi ông làm việc, đội ngũ y bác sĩ phải rút thăm để chọn người chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona. Nguyên nhân là quần áo bảo hộ, kính, găng tay, khẩu trang ngày càng khan hiếm.

Bác sĩ Wong cho biết mình và đồng nghiệp phải chịu áp lực rất lớn từ khi virus corona xuất hiện. Bởi tất cả bệnh nhân đều phải kiểm tra rất kỹ. Tệ hơn nữa, Hong Kong đang vào mùa cúm, khối lượng công việc ngày càng tăng lên.

Bac si rut tham chon nguoi dieu tri cho benh nhan nhiem virus corona hinh anh 1 879ab41c_4004_11ea_a16e_39b824591591_1320x770_133948.jpg

Hong Kong đang vào mùa cúm nên các bác sĩ mất nhiều thời gian hơn để khám, chữa bệnh, sàng lọc người nhiễm virus corona. Ảnh: SCMP.

Thông thường, các bác sĩ chỉ mất khoảng 10-15 phút để khám sơ bộ một bệnh nhân cúm trước khi quyết định nhập viện hay không. Thời điểm hiện tại, tất cả người bệnh đều phải xét nghiệm xem có dương tính với corona trước khi có phương án điều trị tiếp. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ phải chăm sóc những ca bệnh nặng, bệnh nhân đột quỵ, suy tim…

Edward Cheung (tên y tá đã được thay đổi), y tá tại một bệnh viện, đã quyết định không nói cho cha mẹ ở nhà biết mình chuẩn bị nhận nhiệm vụ tại khu cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm corona.

Cheung cho biết mỗi y tá và bác sĩ trong khoa nội bắt buộc phải vào khu cách ly. Họ sẽ vào lần lượt và xác định bằng cách rút thăm. Cheung sẽ nhận nhiệm vụ này trong vài tuần tới.

Anh cho rằng đó cũng là một may mắn vì thời điểm này vẫn còn đồ bảo hộ. Người đàn ông này sợ rằng chỉ thời gian ngắn nữa đội ngũ y bác sĩ không có đủ quần áo, kính, khẩu trang để thực hiện công việc của mình.

Một y tá trong Bệnh viện Cửu Long cho biết nếu bây giờ cô đeo khẩu trang N95, những người xung quanh sẽ nhìn cô bằng ánh mắt khác. Ngay cả họ hàng, người thân cũng sợ hãi vì cho rằng cô là một trong số những người cần cách ly.

Hiện, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho biết số lượng khẩu trang đủ cung cấp cho các bệnh viện ít nhất 3 tháng.

6 câu hỏi nhiều người thắc mắc về virus corona

Sử dụng khẩu trang có giúp bạn tránh lây nhiễm virus corona là một trong nhiều câu hỏi liên quan đến đại dịch mới đang lưu hành trên thế giới.

Những khoảnh khắc sinh tử tại ổ dịch corona qua lời kể của y tá

Một bệnh nhân đột ngột ngừng tim khi chúng tôi vừa thay ca. Chúng tôi cố gắng cứu anh ấy bằng mọi nỗ lực nhưng không thể.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Đồng bằng sông Cửu Long Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Sức khỏe

Benh nhan nguoi Trung Quoc gui thu cho bac si BV Cho Ray hinh anh

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cho bác sĩ BV Chợ Rẫy

0 129 3

Bức thư của bệnh nhân Li ZiChao gửi bác sĩ BV Chợ Rẫy viết: “Chúng tôi cảm thấy rất tiếc khi đã đến đây gây phiền phức cho các bạn, chúng tôi chân thành xin lỗi các bạn!”.