Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác sĩ trong kíp mổ hiến máu cứu sống bệnh nhân

Trong lúc phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng, bà Luyện bị mất máu nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Ba bác sĩ trong kíp mổ đã hiến 2 đơn vị nhóm máu O, giúp cứu sống bệnh nhân.

Ngày 6/7, tại Khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh, nhiều người vẫn bàn tán chuyện ba bác sĩ của của bệnh viện hiến máu cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Luyện (62 tuổi, trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) qua cơn nguy kịch khi mổ cắt khối u nang buồng trứng.

Bác sĩ Nguyễn Quang, Phó trưởng Khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh biện đa khoa TP Hà Tĩnh cho biết, khoảng 8h30 phút ngày 4/7, bệnh nhân Luyện được người nhà đưa lên nhập viện trong tình trạng phát hiện có khối u rất lớn ở ổ bụng. Sau khi được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Luyện bị u nang buồng trứng.

Khoảng 14h ngày 5/7, bệnh nhân Luyện được chuyển vào phòng mổ để bóc tách khối u có kích thước 20x15 cm.

Bac si trong kip mo hien mau cuu song benh nhan hinh anh 1
Tình trạng sức khỏe bà Luyện đang tiến triển tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh: Phạm Đức.

Trong lúc phẫu thuật, bệnh nhân Luyện bị mất máu nhiều khiến sức khỏe yếu đi. Bệnh nhân này thuộc nhóm máu AB, nhóm máu hiếm trong ngân hàng bệnh viện không có. Trong tình huống khẩn cấp, 3 bác sĩ trong kíp mổ là Trương Ngọc Anh (Phó khoa Gây mê), Nguyễn Viết Thọ (Phó khoa Sản) và Lâm Phúc Công (Khoa Sản) đã hiến 2 đơn vị nhóm máu O để truyền cho bệnh nhân.

“Cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ và đã kết thúc thúc thuận lợi nhờ vào lượng máu của 3 bác sĩ trong kíp mổ. Hiện sức khỏe bệnh nhân Luyện tạm ổn định, tiếp tục hồi sức sử dụng thuốc kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng”, bác sĩ Quang - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Luyện nói.

Theo bác sĩ Quang, đây là việc làm thường xuyên của các bác sĩ trong bệnh viện. Tình huống cấp bách, người nhà bệnh nhân không huy động được máu thì bệnh viện sẽ huy động ngân hàng máu sống là các y bác sĩ để truyền cho bệnh nhân.

Nằm trên giường bệnh sau một ngày được các bác sĩ phấu thuật, bà Luyện cho biết sức khỏe đã tốt hơn nhiều so với trước và không quên gửi lời cám ơn các bác sĩ đã hiến máu để cứu sống mình.

Khen thưởng bác sĩ hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Ngày 27/2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định tặng bằng khen cho 2 bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ trong cơn nguy kịch.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Thời sự