Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bác tin đồn Formosa thải Dioxin/Furan

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có thông cáo báo chí về việc bác thông tin Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phát thải Dioxin/Furan.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 24/4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan. Tin đồn nhanh chóng lan truyền trên không gian mạng, thu hút nhiều người quan tâm, chia sẻ và bình luận.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp với các cơ quan quản lý Nhà nước, nhà khoa học, chuyên gia về môi trường và luyện thép trao đổi, thảo luận trên cơ sở khoa học và thực tiễn về khả năng phát thải Dioxin của ngành công nghiệp luyện gang thép nói chung và của FHS nói riêng. Tham khảo Hướng dẫn Môi trường - Sức khỏe - An toàn ngành sản xuất tổng hợp của Chương trình Tư vấn IFC tại Đông Nam Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới.

Bac tin don Formosa thai Dioxin/Furan hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa ngày 27/4/2017.

 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong quá trình luyện thép của FHS có thể phát sinh ngoài chủ ý một lượng không đáng kể Dioxin/Furan từ công đoạn thiêu kết quặng sắt, tuy nhiên hoàn toàn có thể kiểm soát được quá trình phát thải này.

Thực tế, kết quả quả đo đạc và phân tích mẫu khí thải ống khói xưởng thiêu kết của FHS trong 2 ngày 17-18/02 (đo 3 lần) do Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện cho thấy, nồng độ tổng Dioxi/Furan là 0,361-0,388 TEQ ng/Nm3, nhỏ hơn nhiều Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép (QCVN 51:2013/BTNMT cho phép Tổng Dioxin/Furan tính theo TEQ nhỏ hơn 0,6 ng/Nm3).

Đối với lò chuyển thổi oxy (BOF) của FHS đã lắp đặt là công nghệ mới của Nhật Bản, khả năng phát thải Dioxin/Furan là rất thấp và thấp hơn nhiều QCVN 51:2013/BTNMT cho phép.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, để kiểm soát chặt chẽ việc phát thải Dioxin/Furan trong quá trình vận hành của FHS, cơ quan này đã và đang phối hợp với Viện Công nghệ môi trường - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Quan trắc môi trường - Tổng cục Môi trường, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga - Bộ Quốc phòng, Tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh, một số cơ quan khoa học và tổ chức quốc tế liên quan giám sát chặt chẽ, đo đạc và phân tích khí thải hàng ngày, bao gồm cả Dioxin/Furan của FHS theo Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT ngày 09/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Bên cạnh đó, Bộ kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu FHS sử dụng quặng sắt chất lượng tốt, thép phế liệu sạch để làm nguội trong lò BOF; sử dụng quặng chất lượng tốt và các vật liệu đầu vào sạch trong công đoạn thiêu kết, kết hợp với hệ thống xử lý khí thải đã lắp đặt để xử lý Dioxin/Furan đạt QCVN 51:2013/BTNMT theo quy định.

Với các thông tin khoa học nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: hoàn toàn có đủ cơ sở khoa học để khẳng định tin đồn trên các trang mạng như nêu ở trên là không chính xác.

Trước đó, ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh về việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Đến nay Formosa Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục 52/53 lỗi vi phạm về bảo vệ môi trường. Lỗi cuối cùng là chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô dự kiến hoàn thành vào 2019.

Formosa phải quan tâm môi trường ở Việt Nam như Đài Loan

“Môi trường Đài Loan như thế nào thì Formosa cũng cần quan tâm môi trường Việt Nam như thế", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói trong buổi làm việc ngày 27/4.

 


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bac-tin-don-formosa-thai-dioxinfuran-1145089.tpo

Theo Nguyễn Hoài/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

03:21 Song Duong Dong bi buc tu boi rac thai hinh anh

Sông Dương Đông bị bức tử bởi rác thải

0 25 3

Dọc lưu vực sông Dương Đông có trên 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh và hơn 10.000 hộ dân sinh sống. Dòng sông ô nhiễm nặng nề, đe dọa sức khỏe cư dân trên đảo.

Xuat hien suong mu day o TP.HCM, khong khi o nhiem nang hinh anh

Xuất hiện sương mù dày ở TP.HCM, không khí ô nhiễm nặng

0 28

Sương mù dày đặc xuất hiện nhiều ngày qua tại TP.HCM khiến nhiều người dân lo lắng khi ra đường. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.