M

Bãi biển Quy Nhơn ngập tràn rác thải sau bão số 12

Sau bão số 12, sóng lớn cuốn hàng trăm tấn rác thải tấp vào ngập tràn bãi biển Quy Nhơn trải dài gần 5 km từ mũi Tấn vào đến Ghềnh Ráng gây mất môi trường, cảnh quan.

Hàng trăm tấn rác thải ngập tràn bãi biển Quy Nhơn Sau bão số 12, hàng trăm tấn rác thải trôi dạt vào bãi biển Quy Nhơn gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan.
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 1
 Bão số 12 càn quét, sóng lớn cuốn rác thải từ khắp nơi tấp vào dày đặc bờ biển Quy Nhơn
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 2
Tranh thủ trời tạnh mưa, người dân ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) ra bãi tắm nhặt nhạnh những vật dụng như tấm bạt, ngư lưới cụ...dạt vào bờ. "Từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ tôi chứng kiến thiên tai hoành hành khủng khiếp, kéo dài nhiều giờ như trận bão số 12 vừa qua. Sóng lớn cao 7-8 m dựng đứng như cột nhà cuốn lồng bè nuôi cá, rác thải tấp vào bờ quá nhiều", ông Nguyễn Văn Hà (ngụ phường Hải Cảng) nói. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 3
Nhiều tấm lưới của ngư dân bị sóng dữ xé nát đánh dạt nằm vương vãi trên bãi tắm.

Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 4
Anh Trần Văn Lành (ngụ TP Quy Nhơn), cho hay ngư lưới cụ cùng rác thải tràn vào dày đặc gây bốc mùi hôi thối trên bãi biển sau bão số 12. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 5
Một số người đi nhặt, thu gom chai nhựa từ bãi rác thải ở bãi biển Quy Nhơn mang về bán phế liệu. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 6
Liên tục trong nhiều ngày qua, Công ty Môi trường đô thị Quy Nhơn huy động hàng trăm công nhân tập trung về bãi biển Quy Nhơn dọn dẹp vệ sinh môi trường. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 7
"Bão số 12 khủng khiếp đã mang rác thải đổ dồn về đây với số lượng quá lớn. Chúng tôi đã tập trung thu gom suốt ba ngày qua nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm", nữ công nhân Nguyễn Thị Nương than vãn. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 8
Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị Quy Nhơn, cho hay ngay sau bão số 12 đi qua, đơn vị huy động tổng lực hàng trăm công nhân cùng nhiều phương tiện chuyên dụng thu gom rác thải trên bãi biển Quy Nhơn mang đi xử lý. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 9
Nhiều xe xúc, xe ủi tham gia thu gom, xử lý rác thải ở bãi biển Quy Nhơn. Theo ông Nghĩa, sau ba ngày dọn vệ sinh, lực lượng công nhân của đơn vị đã thu gom, xử lý 120 tấn. Ước tính có vài trăm tấn rác thải cùng ngư lưới cụ của người dân bị sóng lớn trong bão số 12 cuốn dạt vào bãi tắm này cần xử lý dứt điểm phục vụ nhu cầu tắm biển cho người dân và du khách những ngày tới. 
Bai bien Quy Nhon ngap tran rac thai sau bao so 12 hinh anh 10
Bãi biển Quy Nhơn, nơi ngập tràn rác thải sau bão số 12. Ảnh: Google Maps.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Quy Nhơn

   Quy Nhơn

   Quy Nhơn là thành phố ven biển miền Trung Việt Nam và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Thành phố Quy Nhơn phía đông là biển Đông, phía tây giáp huyện Tuy Phước, phía bắc giáp huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, phía nam giáp thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên.

   Bạn có biết: Trước khi thuộc về Việt Nam, Quy Nhơn từng là đất của người Champa nên xung quanh thành phố hiện vẫn tồn tại nhiều di tích Chăm như Tháp Đôi. Các địa điểm du lịch khác: chùa Long Khánh, chùa Sơn Long, ghềnh Ráng Tiên Sa, hải đăng cổ Cù Lao Xanh,... Đặc sản của Quy Nhơn có món bún chả cá.

   • Diện tích: 284.3 km2
   • Dân số: 280,535 (2009)
   • Vùng: Duyên Hải Nam Trung Bộ
   • Tỉnh: Bình Định

  Minh Hoàng

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Quy NhơnThời sự