Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bãi biển rực sáng vì sinh vật phù du phát quang

Một nhiếp ảnh gia đang trong kỳ nghỉ trăng mật tình cờ chụp được cảnh tượng sinh vật phù du phát quang dạt vào bờ biển.

Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 1

Nhiếp ảnh gia Will Ho người Đài Loan cùng vị hôn thê tới hưởng tuần trăng mật ở quốc đảo Maldives. Vợ chồng ông là những người may mắn khi chứng kiến những sinh vật phù du tí hon phát quang. Ảnh: Will Ho.
Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 2

Will Ho mô tả, những sinh vật nhỏ bé này giống những con đom đóm. Chúng dập dìu cùng sóng biển trước khi bị đánh dạt lên bờ. Sau khi sóng rút, chúng mắc kẹt trên bãi cát, tạo thành cảnh tượng ngoạn mục hiếm gặp. Ảnh: Will Ho.

Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 3

Tác giả của những bức ảnh độc đáo mô tả, cảnh tượng này xảy ra trong một đêm có gió. Sóng biển tác động mạnh vào những sinh vật tí hon, khiến chúng phát sáng. Ảnh: Will Ho.

Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 4

Nhiếp ảnh gia thử giẫm lên những sinh vật phù du nằm trên cát và nhận thấy chúng phát sáng mạnh hơn. Chúng làm nổi bật từng bước chân trên bãi biển. Ảnh: Will Ho.

Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 5

Discovery News dẫn lời nhà sinh vật biển Jorge Ribas cho biết, một vùng biển sẽ sáng rực nếu trong nước chứa nhiều sinh vật phù du có tên Lingulodinium polyedrum. Chúng phát sáng mạnh hơn khi bị sóng biển hay chân vịt tàu thủy tác động. Ảnh: Will Ho.

Bai bien ruc sang vi sinh vat phu du phat quang hinh anh 6

Ngoài sinh vật phù du, tảo cũng có khả năng tạo ra kỳ quan trên những bãi biển. Khi một số loại tảo đổi màu trong mùa sinh sản, chúng khiến nước biển đổi màu theo. Tảo nở hoa gây ra hiện tượng thủy triều đỏ ở một số vùng biển đặc trưng. Ảnh: Will Ho.

Sinh vật phù du phát sáng như pháo hoa của đại dương. Nguồn: Youtube.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Can cu Nga o Syria hung 'mua' rocket hinh anh

Căn cứ Nga ở Syria hứng 'mưa' rocket

0

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria vừa hứng chịu đợt tấn công dữ dội bằng rocket của phiến quân, 17 rocket đều bị đánh chặn hoặc trượt mục tiêu.