M

Bãi bỏ lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc sau 5 lần tổ chức

Lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc đã chính thức được chính quyền tỉnh Lâm Đồng bãi bỏ sau 5 lần tổ chức kể từ năm 2006 đến nay.

Ông Phan Văn Đa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, sẽ không có lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc diễn ra như dự kiến vào tháng 12. Nguyên nhân là do UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương của UBND TP Bảo Lộc là bãi bỏ lễ hội Văn hóa trà kẻ từ năm nay.

Các hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu về ngành trồng, sản xuất, chế biến... trà Lâm Đồng sẽ chỉ được lồng ghép vào một trong những nội dung của Festival hoa Đà Lạt chứ không tổ chức thành lễ hội như trước.

Bai bo le hoi Van hoa tra Bao Loc sau 5 lan to chuc hinh anh 1

Một tiết mục trong đêm khai mạc lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc. Ảnh: Thạch Thảo.

Lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc được bãi bỏ trong lúc ngành trà Lâm Đồng gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Đã có thời điểm các doanh nghiệp trồng, chế biến và xuất khẩu trà tại Lâm Đồng tồn kho tới gần 5.000 tấn trà thương phẩm. Việc chính quyền bãi bỏ lễ hội trà đã khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này trút được gánh nặng với vai trò là “nhà tài trợ”.

Từ năm 2006 đến nay, theo định kỳ, cứ hai năm một lần, UBND TP Bảo Lộc tổ chức lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc vào những năm chẵn, đến nay đã tổ chức được 5 lần. Cũng trong khoảng thời gian này, cứ hai năm một lần, vào những năm lẻ, UBND TP Đà Lạt sẽ tổ chức Festival hoa. Như vậy, năm nào Lâm Đồng cũng có lễ hội lớn, đó là chưa kể tới những lễ hội nhỏ hơn do ngành văn hóa, du lịch và các địa phương tổ chức.

Bai bo le hoi Van hoa tra Bao Loc sau 5 lan to chuc hinh anh 2

Thi hái trà, một nội dung của lễ hội Văn hóa trà Bảo Lộc. Ảnh: Thạch Thảo.

“Năm này lễ hội hoa, năm tới lại lễ hội trà, chúng tôi thấy việc tổ chức như thế thực sự là không cần thiết, chưa phù hợp và quyết định lồng ghép hai lễ hội vào một”, ông Phan Văn Đa cho biết.

Lâm Đồng hiện có khoảng 24.000 ha chè, sản lượng búp tươi đạt 195.000 tấn/năm. Dự kiến đến năm 2020, Lâm Đồng sẽ tăng diện tích chè lên 28.000 ha, trong đó chè giống mới năng suất cao đạt 60% thay thế chè già cỗi, năng suất thấp. Hiện tại, chè xuất khẩu của Lâm Đồng chỉ đạt 60% sản lượng chế biến, ngành chè đang gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra.

Về Mộc Châu dự Tết Độc lập, ngắm hoa tam giác mạch

Dịp nghỉ lễ 2/9, còn gì tuyệt hơn khi bạn được chào đón với một cánh đồng hoa đang kỳ rực rỡ ở Mộc Châu, sau khi đã vượt gần 200 km đèo dốc quanh co.

Thạch Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nướcDu lịch