M

Bài hát Giáng sinh buồn nhất mọi thời

"Have Yourself A Merry Little Christmas", ca khúc Giáng sinh 70 năm tuổi vốn rất buồn, nay càng u sầu hơn qua giọng hát của Sam Smith.

Have Yourself a Merry Little Christmas (Hãy có một Giáng sinh nhỏ nhoi vui vẻ của riêng mình) phiên bản của do Sam Smith thực hiện vừa được tạp chí Time xếp vào danh sách 5 bài hát Giáng sinh buồn thảm của năm nay, có thể khiến người nghe chìm trong sầu muộn. Các bài hát khác là Joel, the Lump of Coal của The Killers, Ho Ho Ho của Liz Phair, Christmas Time Is Here của Mark Kozelek và I’ll Be Home của Meghan Trainor.

Tạp chí Billboard còn có một thống kê hài hơn là “Những bài hát Giáng sinh cho những ai ghét Giáng sinh”. Trong bảng tổng sắp này, Have Yourself a Merry Little Christmas đứng đầu bảng.

Người căm ghét nhạc Giáng sinh

Nam ca sĩ Sam Smith hiện được mệnh danh “Adele phiên bản nam”. Anh còn được coi là một trong những ca sĩ mới có chất giọng xuất sắc, truyền cảm nhất, đang dẫn đầu danh sách ứng viên giải Grammy năm sau với 6 đề cử.

Đặc biệt, Smith còn nổi tiếng là người chưa bao giờ có một bài hát vui. Vì vậy, việc anh tung ra bản thu mới của ca khúc Giáng sinh bất hủ Have Yourself A Merry Little Christmas (được hát lần đầu hồi năm 1944) vào tháng 12 này là điều không gây bất ngờ.

Với bản thu âm này, Smith khiến dịp lễ vui vẻ nhất trong năm u sầu đi trông thấy. Have Yourself a Merry Little Christmas là một bài hát buồn thảm nói về con người cô độc ngồi bên gốc cây thông trong ngày Giáng sinh.

Sam Smith trong MV Have Yourself A Merry Little Christmas.

Sam Smith trong MV Have Yourself A Merry Little Christmas.

Không khí Giáng sinh rộn rã mọi người thường thấy hoàn toàn vắng bóng ở ca khúc này và MV (video nhạc) của Sam Smith. Anh đứng hát bên người chơi piano trong khung cảnh toàn màu đen trầm. Toàn MV chỉ có Smith và giọng hát của anh, nhấn mạnh vào sự đơn độc và cảm xúc sâu lắng. Đẹp và buồn, bài hát khiến người nghe chùng xuống.

Trong chương trình phát thanh Karson & Kennedy đầu tháng 12, Smith đã giải thích lý do anh thu âm ca khúc này. “Tôi ghét nhạc Giáng sinh và đó là sự thật. Nhưng Have Yourself a Merry Little Christmas là bài hát Giáng sinh duy nhất mà tôi thu âm, vì đây là ca khúc mà cả Judy Garland và Frank Sinatra đều từng hát. Với tôi, đây là một bài hát nhạc jazz kinh điển thì đúng hơn là nhạc Giáng sinh”. Garland và Sinatra là những diễn viên, ca sĩ huyền thoại rất được yêu thích ở Mỹ trong thế kỷ 20.

Một Giáng sinh u sầu và chia ly

Nhìn lại lịch sử của bài hát, người ta thấy cách thể hiện của Smith là phù hợp. Have Yourself a Merry Little Christmas vốn không phải là giai điệu Giáng sinh điển hình, nhưng sức sống của bài hát trong suốt 70 năm qua đã được chứng minh, qua vô số bản hát lại của những tên tuổi nổi tiếng như: The Carpenters, Frank Sinatra, Christina Aguilera, Michael Buble, Kelly Clarkson, Lady Antebellum, Christina Perri…

Nhưng người hát bài này đầu tiên là Judy Garland, trong bộ phim ca nhạc Meet Me in St. Louis (1944). Trong cảnh đó, nhân vật Esther (Garland đóng) hát Have Yourself a Merry Little Christmas để an ủi cô con gái 5 tuổi của mình là Tootie.

Judy Garland (phải) vai người mẹ hát cho con gái trong phim Meet Me in St. Louis (1944).

Judy Garland (phải) vai người mẹ hát cho con gái trong phim Meet Me in St. Louis (1944).

Đó là đêm Giáng sinh và người bố của Tootie thông báo với cả gia đình tin anh sẽ rời St. Louis để đến New York làm việc. Tootie rất buồn vì điều này, và bài hát của người mẹ, dù có mục đích an ủi cô bé, nhưng lại toàn ca từ u sầu và nhẫn nhịn.

Cả hoàn cảnh ra đời và nội dung, giai điệu bài hát đều không có không khí sum họp, vui vầy – điều mà các ca khúc Giáng sinh thường đề cập đến. Vì đặc biệt như vậy nên đây không phải bài hát gây sốt của dịp lễ này và cũng không được bật ở khắp các trung tâm thương mại.

Chính vì vậy, dù đã được nhiều giọng ca nổi tiếng thể hiện, phải đến khi Sam Smith ra mắt bản thu của anh vào tháng 12 này, bài hát mới lần đầu tiên xuất hiện trên BXH đĩa đơn Billboard Hot 100, ở vị trí thứ 90. Trước đó, bài hát không có gì nổi bật về mặt thương mại. Xét cho cùng, rất ít người muốn nghe nhạc Giáng sinh buồn.

 

http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/have-yourself-a-merry-little-christmas-bai-hat-giang-sinh-buon-nhat-moi-thoi-n20141227042042229.htm

Theo Hạ Huyền/Thể thao & Văn hóa

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc