Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài học với ngành giáo dục là biết nghe phản biện xã hội

“Một trong những bài học sâu sắc nhất đối với ngành GD&ĐT thời gian qua là phải biết lắng nghe các phản biện xã hội”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trước ngày diễn ra hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm học 2016 - 2017 (ngày 5/8), Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, những mục tiêu đề ra tất cả vì tiềm năng lớn nhất của đất nước là nhân lực - nhân tài.

9 nhiệm vụ trong năm học mới

Theo ông Nhạ, năm học 2015 - 2016, ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong việc đổi mới hoạt động dạy học, thi cử, kiểm tra, đánh giá. Công tác quản lý có nhiều đổi mới, các điều kiện đảm bảo chất lượng được tăng cường. Chất lượng GD&ĐT có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, những hạn chế, yếu kém mà ngành cần sớm khắc phục là: Quy hoạch hệ thống giáo dục quốc dân chậm được điều chỉnh và chưa được quan tâm đúng mức. Công tác dự báo, lập kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục chưa hiệu quả, chưa sát với nhu cầu sử dụng. Phân luồng học sinh sau THCS và THPT chưa tốt, chất lượng giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

 

 

Bai hoc voi nganh giao duc la biet nghe phan bien xa hoi hinh anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Bộ GD&ĐT. 

Việc giao quyền tự chủ, đặc biệt là đối với các cơ sở giáo dục đại học mới chỉ thực hiện trong phạm vi hẹp. Chất lượng giáo dục còn hạn chế, nhất là ở bậc đại học, chưa thực sự tạo thành động lực để phát triển kinh tế cho đất nước.

Theo ông Nhạ, nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế này. Trong đó, “thiếu tư duy đổi mới và quyết tâm hành động là nguyên nhân quan trọng nhất”.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho rằng, những kết quả đạt được hay hạn chế đều mang lại những bài học quý giá. “Một trong những bài học sâu sắc nhất đối với ngành GD&ĐT thời gian qua là phải biết lắng nghe các phản biện xã hội”.

Từ đó, Bộ trưởng khẳng định, trong bối cảnh thuận lợi và khó khăn đan xen, ngành GD&ĐT đề ra 9 nhiệm vụ ưu tiên tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Đó là: Rà soát, quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục trong toàn quốc; Phát triển đội ngũ nhà giáo,CBQL giáo dục các cấp; Đẩy mạnh công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; Nâng cao chất lượng dạy - học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học, trình độ đào tạo; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục; Đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục ĐH; Đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong GD&ĐT; Tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước.

Mỗi nhiệm vụ này sẽ được cụ thể hóa bằng đề án cụ thể, trên cơ sở đó sẽ được triển khai bài bản, thống nhất trong toàn ngành, trong đó sẽ phân kỳ thực hiện hàng năm để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.

5 giải pháp thực hiện

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra nhóm 5 giải pháp thực hiện trong năm học mới.

Trong đó, giải pháp đầu tiên là cải cách thể chế về GD&ĐT tập trung vào việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của ngành và liên quan đến ngành; lựa chọn theo thứ tự ưu tiên để tiến hành sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phù hợp với thực tiễn hoạt động của ngành giáo dục.

Giải pháp thứ hai là nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Trong đó, triển khai điều chỉnh, sắp xếp lại bộ máy tổ chức, nhân sự của các cơ quan quản lý giáo dục, trước hết là cơ quan Bộ GD&ĐT. Nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ quản lý giáo dục.

Thứ ba là tăng cường các nguồn lực đầu tư cho GD&ĐT, trong đó, chú trọng các nguồn lực của xã hội và quốc tế để phát triển GD&ĐT. Quan tâm đầu tư cho các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách.

Thứ tư là tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. Đẩy mạnh kiểm định chất lượng độc lập các cơ sở giáo dục và công khai kết quả kiểm định để xã hội đánh giá. Tiếp tục đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả nhưng đảm bảo công bằng, nghiêm túc.

Giải pháp thứ năm là đẩy mạnh công tác truyền thông về GD&ĐT. Trong đó, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là thông tin về các gương người tốt, việc tốt trong ngành. Xây dựng hệ thống truyền thông thông suốt từ các trường, sở đến Bộ để truyền tải thông tin đầy đủ, đa chiều về những đổi mới mà ngành đang thực hiện.

Bộ trưởng GD&ĐT: Hãy giảm áp lực thi cử cho thí sinh

Sáng 1/7, Bộ trưởng GD&ĐT nhắn nhủ, các gia đình hãy tạo điều kiện, động viên thí sinh thi tốt, xem kỳ thi nhẹ nhàng, giảm áp lực cho học sinh.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

DH Nha Trang cong bo diem san 2019 hinh anh

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn 2019

0 22 1

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 và điểm chuẩn trúng tuyển.

02:50 Cau do sieu nang luc hay chet? hinh anh

Câu đố siêu năng lực hay chết?

0 1

Một người đàn ông bị nhốt trong phòng tối. Nếu uống đúng một viên màu đỏ và một viên màu xanh, anh ta có siêu năng lực để trốn thoát. Nếu không, anh ta sẽ chết.