Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bãi rác ở đầu nguồn nước sinh hoạt của cư dân Đà Lạt

Nằm trên sườn đồi có độ dốc lớn, chỉ cần một cơn mưa, toàn bộ bãi rác trái phép này sẽ bị cuốn trôi toàn bộ xuống lòng hồ Suối Vàng.

Hồ Suối Vàng là nguồn nước chính để các nhà máy xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho cư dân TP Đà Lạt.

Hơn một tháng qua, tại cánh rừng thông nằm ở khu vực thượng nguồn hồ Suối Vàng (thuộc địa bàn xã Lát, huyện Lạc Dương) đã hình thành nên bãi rác thải trái phép, với nguy cơ gây ô nhiễm cao cho nguồn nước của hồ khi mùa mưa đến.

Bai rac o dau nguon nuoc sinh hoat cua cu dan Da Lat hinh anh 1

Rác thải chôn lấp rất sơ sài. 

Theo một số người dân thường qua lại khu vực này, bãi rác trên đã có từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Sau Tết, không biết ai đó đã đào hố lấp đi một phần, phần còn lại người dân đốt để tránh gây ô nhiễm môi trường nhưng chỉ vài ngày sau thì đâu lại vào đấy. Cũng theo người dân, vì nằm trong rừng thông, cách đường lộ khoảng 500 m, lại xa khu dân cư nên một số người đã dùng xe tải “vô tư” chở rác thải đến đổ chứ người dân không tham gia bỏ rác ở đây.

Không chỉ có bãi rác thải trái phép trên, tại các cánh rừng thông quanh hồ Suối Vàng, một số du khách thiếu ý thức, sau khi tham quan dã ngoại đã để lại hộp xốp, bao ni lông, vỏ chai nước..., khiến môi trường rừng ở khu vực này cũng không còn trong lành.

Nhiều cá nhân, tổ chức còn vô tư vào các cánh rừng thông quanh hồ Suối Vàng tự do xén cỏ đưa về thành phố làm công trình, kiến tạo sân vườn biệt thự... làm mất đi thảm thực bì của rừng; vào mùa mưa đất đá bị cuốn trôi gây bồi lắng lòng hồ, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của hồ.

Ý thức du khách và những đống rác khổng lồ ở Lý Sơn

Khi giáo dục phổ thông về bảo vệ môi trường ở Việt Nam còn yếu, xuất hiện cùng hiện tượng rác khổng lồ là nhóm khách du lịch vô ý thức.


http://baolamdong.vn/toasoan-bandoc/201603/bai-rac-o-dau-nguon-nuoc-sinh-hoat-cua-cu-dan-da-lat-2675419/

Theo Thuỵ Trang/Báo Lâm Đồng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch

Tham quan thanh dia dong vat hoang da o Ecuador hinh anh

Tham quan thánh địa động vật hoang dã ở Ecuador

Quần đảo Galapagos của Ecuador nổi tiếng là điểm du lịch thiên nhiên và sinh thái hấp dẫn với những hoạt động vui chơi cuốn hút cùng các loài động vật hoang dã quý hiếm.