Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài tập về nhà 'làm cả đời mới xong' vào đề thi Ngữ văn lớp 10

Lời nhắn gửi "có những bài tập cả cuộc đời em mới làm xong" của thầy Đỗ Đức Anh (TP.HCM) vào đề thi Ngữ văn lớp 10 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến học sinh thích thú.

Ngày 12/6, thí sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi xong môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019. Đề Ngữ văn khiến nhiều học sinh hứng thú khi "6 bài tập về nhà" gây bão của thầy giáo Đỗ Đức Anh (trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) được đưa vào phần đọc hiểu.

Theo đó, phần đọc hiểu trích dẫn "6 bài tập về nhà" của thầy Đỗ Đức Anh như sau:

Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ.

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết".

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ.

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây.

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Từ đó, đề thi yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi: Chỉ ra 2 phép liên kết câu và từ ngữ dùng để thực hiện các phép liên kết ấy trong phần in đậm của văn bản. Vì sao thầy Đỗ Đức Anh không trực tiếp giao bài tập cho học sinh mà lại đựng bài tập trong những bao thư và gửi phụ huynh trong buổi họp cuối năm để trao cho học sinh? Trong 6 bài tập của thầy Đỗ Đức Anh, em tâm đắc bài tập nào nhất? Vì sao?

Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ về thông điệp sống "Hãy là người tử tế". Phần nghị luận văn học yêu cầu nêu cảm nhận về 3 khổ thơ đầu tác phẩm "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" của nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Thầy Đỗ Đức Anh cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi bài tập của mình được lựa chọn làm đề thi. Tôi vừa bất ngờ, vừa vui nhưng cũng có chút lo lắng vì những câu hỏi (câu hỏi của đề thi - PV) không nằm trong dự định của mình cho lắm".

"Tuy vậy, tôi thấy khá vui vì bài tập về nhà của mình có sức lan tỏa lớn", thầy Đỗ Đức Anh nói thêm.

Bài tập về nhà 'hãy luôn là người tử tế' của thầy giáo ở Sài Gòn

Bài tập về nhà của thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, gửi đến học sinh dịp cuối năm khiến nhiều người phải suy ngẫm.

https://vtc.vn/bai-tap-ve-nha-mon-ngu-van-lam-ca-doi-moi-xong-vao-de-van-tuyen-sinh-10-tinh-ba-ria--vung-tau-d480338.html

Theo Phan Thế Hoài / VTC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Ban khoan chuyen chon truong cong, tu hinh anh

Băn khoăn chuyện chọn trường công, tư

0 1

Thời điểm này, phụ huynh ở Hà Nội lại “nóng” câu chuyện chọn trường đầu cấp cho con. Lựa chọn trường công hay tư luôn là bài toán khiến phụ huynh phải “cân não” tính toán.