Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài thi trắc nghiệm được đánh phách điện tử, mã hóa đáp án

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, công tác chấm thi sẽ được tiến hành. Theo Bộ GD&ĐT, các bài thi trắc nghiệm sẽ được đánh phách điện tử, mã hóa đáp án.

Thông tin đến báo chí ngày 27/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho hay phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện để khắc phục lỗ hổng có thể dẫn tới tiêu cực.

Trong đó, các bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử. Người chấm nhìn thấy bài thi sẽ không thấy phách, còn nhìn thấy phách sẽ không thấy bài thi.

Về quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm trắc nghiệm, theo quy định tại khoản 2, điều 23, Quy chế thi, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Thư ký cắt miệng túi bài thi, kiểm điểm phiếu trả lời trắc nghiệm, đối chiếu với số phiếu trả lời trắc nghiệm ghi trên túi bài thi và phiếu thu bài, chuyển phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét.

Bai thi trac nghiem duoc danh phach dien tu, ma hoa dap an hinh anh 1
Ông Mai Văn Trinh cho rằng các đáp án chấm trắc nghiệm cũng được mã hoá và chỉ được giải mã bằng công cụ riêng. Ảnh: Q.Q. 

Khi quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.

Cán bộ sẽ sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc thành 3 bộ đĩa giống nhau. Số đĩa này được bàn giao cho chủ tịch hội đồng thi, ban chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, và gửi về Bộ GD&ĐT. Các dữ liệu đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD&ĐT cấp khóa giải mã.

Do vậy, Bộ GD&ĐT chưa công bố ngay đáp án sau khi môn thi cuối cùng kết thúc như mọi năm mà sẽ công bố vào thời điểm thích hợp sao cho đáp ứng hai mục tiêu: Phù hợp tiến độ chấm thi và có thêm kênh giám sát để có đủ thời gian xử lý.

Trong phòng chấm thi trắc nghiệm, camera sẽ ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, chấm thi. Đồng thời, bộ lưu điện dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, cho biết từ ngày 28/6, đoàn thanh tra chấm thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT sẽ chính thức làm việc. Bộ GD&ĐT thành lập các đoàn thanh tra đến tất cả 63 hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái.

Bên cạnh 2 cán bộ từ trường đại học, thành phần đoàn thanh tra sẽ có thêm một thanh tra nữa là cán bộ địa phương (không thanh tra địa phương mình đang làm việc)

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi. Trong đó, các bài đạt điểm cao được chọn để chấm kiểm tra.

'Em thấy đỗ đại học bây giờ dễ quá' Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều thí sinh cho rằng đỗ đại học bây giờ quá dễ so với trước đây, thậm chí xét học bạ là có thể trở thành sinh viên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 thay đổi như thế nào?

Theo Bộ GD&ĐT, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay có khác biệt so với các năm trước, khi tỷ trọng điểm bài thi THPT quốc gia 2019 được tăng lên 70%.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Thi THPT quốc gia 2019 Tuyển sinh 2020 Giáo dục

Bo GD&DT xem xet cho hoc sinh den lop tu ngay 2/3 hinh anh

Bộ GD&ĐT xem xét cho học sinh đến lớp từ ngày 2/3

0 47 6

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn quy định cho biết chỉ địa phương có dịch mới cho nghỉ học. Bộ GD&ĐT đang xem xét cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3.

'Hoc sinh ca nuoc nen den truong vao thang 3' hinh anh

'Học sinh cả nước nên đến trường vào tháng 3'

0 1804 119

Đó là ý kiến của đại diện một số sở GD&ĐT và chuyên gia trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt. Bộ GD&ĐT cũng xem xét cho học sinh, sinh viên đi học từ ngày 2/3.

De xuat thanh lap lai Bo Giao duc hinh anh

Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

0 141 6

TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ), đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ.