Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bài toán bất ngờ của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2016

Theo chia sẻ của 4 giáo viên chuyên toán, bài số 4 trong đề thi học sinh giỏi quốc gia 2016 có "kết quả đẹp đẽ và bất ngờ".

Sau khi kỳ thi kết thúc, các thầy giáo chuyên toán Trần Nam Dũng, Võ Quốc Bá Cẩn, Trần Quang Hùng và Lê Phúc Lữ đưa ra lời giải và bình luận cho từng bài.

Bai toan bat ngo cua ky thi hoc sinh gioi quoc gia 2016 hinh anh 1

Nội dung bài toán số 4.

Theo đó, bài số 4 từ điều kiện có vẻ lỏng lẻo lại dẫn đến một cấu trúc rất hài hòa và đối xứng, học sinh dễ lấy điểm. Tuy nhiên, thời gian thi ngắn khiến nhiều học sinh giỏi nhất vẫn không kịp xử lý bài này.

Nhóm giáo viên cũng kiến nghị tăng thời lượng làm bài lên 270 phút, từ đó có thể tăng chất lượng các bài giải.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2016 diễn ra từ ngày 6 đến 8/1, do bộ GD&ĐT tổ chức, thu hút 4.000 học sinh tham dự. Nội dung thi theo chương trình giáo dục THPT hiện hành và chương trình chuyên sâu các môn chuyên cấp THPT.

Hơn 90% người giải gặp khó với bài toán 9 + 5 + 5 = ?

Dù không có số liệu thống kê chính thức, tác giả bài toán khẳng định, khoảng 10% người tham gia giải đưa ra đáp án đúng.

Ngọc Tân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Giáo dục

Hoc vien Quan y xet tuyen khoi A khong? hinh anh

Học viện Quân y xét tuyển khối A không?

Học viện Quân y tuyển sinh dựa trên xét kết quả thi THPT quốc gia theo hai tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và B00 (Toán, Hóa học, Sinh học).

Doi nganh khi dang hoc dai hoc duoc khong? hinh anh

Đổi ngành khi đang học đại học được không?

Không ít sinh viên sau một thời gian học mới nhận ra không phù hợp và muốn chuyển ngành. Tuy nhiên, quy chế hiện nay chưa linh động cho phép sinh viên thực hiện việc này.