Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán đơn giản khiến người giải điên đầu

Căn cứ khái niệm chuỗi vô hạn trong Toán học, vị anh hùng từ thần thoại Hy Lạp sẽ không bao giờ thắng con rùa trong cuộc đua mà rùa xuất phát trước.

Đại học Open ở Anh giới thiệu bài toán nằm trong Hành trình tư duy 60 giây với bài toán Achilles và Con rùa rất đơn giản nhưng có thể khiến người khác phát điên.

Bài toán này như sau:

Làm thế nào một con rùa bình thường giành chiến thắng trong cuộc đua với vị anh hùng Achilles trong thần thoại Hy Lạp?

Nhà triết học Zeno xứ Elea, Hy Lạp, cảm thấy thích thú trước thử thách này và đưa ra một nghịch lý:

Đầu tiên, con rùa được xuất phát trước và có lợi thế về khoảng cách. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin tưởng vào sức mạnh của Achilles và không ngừng đặt tiền, cược anh ta thắng. 

Nhưng Zeno chỉ ra rằng, để đuổi kịp con rùa, trước tiên, Achilles phải vượt qua quãng đường mà nó đang dẫn trước. Trong thời gian này, con rùa lại tiến thêm một quãng. Vì thế, Achilles lại phải tiếp tục thu hẹp khoảng cách. Điều này giúp rùa có thêm thời gian để bò thêm một đoạn nữa. 

Về mặt logic, quá trình sẽ lặp đi lặp lại mãi bởi dù khoảng cách giữa họ hẹp đến mức nào, con rùa vẫn có thể tiến về phía trước trong khi Achilles cố đuổi kịp. Nó có nghĩa vị anh hùng sẽ không bao giờ vượt qua đối thủ. 

Bạn nghĩ gì về nghịch lý mà nhà triết học Zeno đưa ra? 

Bài toán đơn giản khiến bạn phát điên Căn cứ vào khái niệm chuỗi vô hạn trong toán học, Achilles sẽ không bao giờ vượt qua rùa trong cuộc chạy đua.

Điểm tương đồng giữa bài toán 0 = 1 và 2 + 2 = 5

Đưa biểu thức về dạng bình phương rồi khai căn nhưng bỏ qua giá trị tuyệt đối là phương pháp phổ biến để chứng minh những phép toán vô lý trong số học.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục

Chon tuoi xong dat the nao cho dung? hinh anh

Chọn tuổi xông đất thế nào cho đúng?

0

Theo sách “100 điều nên biết về phong tục Việt Nam”, xông đất là người đầu tiên bước vào nhà sau giao thừa.

Nguoi dan ong 75 tuoi tot nghiep lop mua ballet hinh anh

Người đàn ông 75 tuổi tốt nghiệp lớp múa ballet

0

Ông Bernard Bibby ở Sittingbourne (Kent, Anh) quyết định học bộ môn nghệ thuật dành cho phái đẹp - ballet. Câu chuyện này liên quan người vợ quá cố của ông.

8 dau hieu cho thay tre can tri lieu tam ly hinh anh

8 dấu hiệu cho thấy trẻ cần trị liệu tâm lý

0 2

Nhiều khi, phụ huynh không nắm bắt được biểu hiện, hành vi của con trẻ phản ánh điều gì. Vì thế, họ có thể bỏ qua các dấu hiệu cho thấy con cần trị liệu tâm lý.