Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán hóc búa xe vượt hầm núi của tác giả người Anh

Tác giả Alex Bellos của Guardian vừa giới thiệu bài toán liên quan tình trạng xe lưu hành trên đường hầm qua núi.

Đề bài như sau:

Khi đang lái xe qua một ngọn núi, nhóm tài xế phải dừng lại do tảng đá rơi xuống, chắn lối vào hầm.

Một số người xuống xe để di dời tảng đá. Tuy nhiên, khi lối vào hầm đã thông thoáng, vấn đề khác lại xuất hiện khi phía sau họ là hàng dài xe dừng lại vì tắc đường.

Tình trạng tắc nghẽn trên con đường có hai làn này do 18 chiếc xe màu trắng và 18 chiếc xe màu đen gây ra. Chiếc đầu tiên nằm ở làn bên trái màu trắng trong khi chiếc đầu tiên nằm trên làn phải màu đen.

Những chiếc xe kế tiếp có màu sắc xen kẽ (như vậy, làn bên trái sẽ là trắng - đen - trắng..., làn bên phải là đen - trắng - đen...).

Đi qua đường hầm chật hẹp, hai làn xe phải hợp lại thành một và khi đi hết đoạn đường hầm, các xe lại tách làm hai nhánh để đi qua trạm thu phí.

Giả sử chiếc xe đầu tiên ra khỏi đường hầm có màu đen, chiếc cuối cùng có màu trắng và các xe đi qua trạm thu phí thành từng cặp (hai xe đi đầu cùng qua trạm tại một thời điểm rồi lại đến hai xe tiếp theo).

Như vậy, tối đa có bao nhiêu cặp xe có màu giống nhau cùng qua trạm?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Giải bài toán tìm mèo, xác định người thông minh

Từng được giới thiệu trên tờ New York Time, câu đố tìm mèo khiến không ít người đam mê giải toán logic phải vò đầu bứt tai.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Nha giao Pham Toan qua doi hinh anh

Nhà giáo Phạm Toàn qua đời

0 12

Nhà giáo Phạm Toàn đã qua đời hồi 6h42 sáng 26/6 tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi. Thông tin trên được dịch giả Phạm Tuấn cho biết.

2 can bo coi thi o Dong Thap phat 'dinh' de thi hinh anh

2 cán bộ coi thi ở Đồng Tháp phát 'dính' đề thi

0 1

Ban chỉ đạo kỳ thi nhận thấy 2 cán bộ coi thi có sai sót kỹ thuật nhưng đã chủ động báo cáo trưởng điểm thi để khắc phục kịp thời nên chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm.