Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán lớp 5 suýt đánh lừa cả Einstein

Để giải bài toán lớp 5 đơn giản, nhà Vật lý vĩ đại Einstein phải suy nghĩ rất nhiều và suýt bị đánh lừa bởi "bẫy" trong bài.

Câu đố như sau:

Một chiếc xe cũ cần đi lên và xuống ngọn đồi. Ở dặm đầu tiên khi lên dốc, chiếc xe chỉ có thể đi với vận tốc trung bình 15 dặm/giờ. Khi xuống một dặm đường dốc, chiếc xe phải có vận tốc bao nhiêu để vận tốc trung bình cả quãng đường đi đạt 30 dặm/giờ?

Bai toan lop 5 suyt danh lua ca Einstein hinh anh 1

Theo Mind Your Decisions, đây là bài toán lớp 5 do nhà tâm thần học Max Wertheimer gửi đến bạn mình là Albert Einstein năm 1934. 

Khi đó, Wertheimer là nhà khoa học danh tiếng, một trong những người sáng lập trường phái tâm lý học Gestalt. Thế nhưng, bài toán ông gửi cho Einstein lại vô cùng giản đơn.

Cần lưu ý thêm vào năm đó, Albert Einstein đã nổi tiếng khắp thế giới sau giải Nobel Vật lý năm 1921. Từ năm 1905, ông đã có 4 bài báo chấn động với các chủ đề “khó nhằn” như hiệu ứng quang điện, chuyển động Brownian, thuyết tương đối và định luật bảo toàn năng lượng.

Vì thế, bài toán lớp 5 kia tưởng như không thể làm Einstein quan tâm. Vậy mà, nhà khoa học vĩ đại đã phải nhăn trán để tìm câu trả lời. Thậm chí, ông còn nói rằng mình không thấy “bẫy” cho đến khi tính toán ra.

Theo bạn, câu trả lời chính xác cho bài toán đơn giản suýt đánh lừa cả nhà Vật lý thiên tài là gì?

Đếm hình tam giác và 6 bài toán tiểu học 'chia rẽ' cộng đồng mạng

Toán tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng không ít lần khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt.


Thọ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục