Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán nghìn tỷ di dời các bộ ngành khỏi nội đô

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết cơ quan này chưa chọn phương án nào để trình Thủ tướng quyết định. Tuy nhiên, để có tiền di dời có thể tính đến đấu giá trụ sở cũ.

Chiều 9/4, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo quý I dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quang Hùng. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi của báo chí xung quanh việc kinh phí và kế hoạch di dời 12 bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội.

Trả lời câu hỏi, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Trần Thu Hằng cho biết các phương án di dời mà đơn vị được thuê tư vấn báo cáo là khoảng 12.000-17.000 tỷ đồng.

Để có nguồn kinh phí di dời, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Tài chính để tính toán nguồn lực, trong đó có việc đấu giá công khai các lô đất trụ sở cũ hiện hành.

“Việc đấu giá sẽ công khai, minh bạch, dựa trên quy hoạch tại khu đất. Việc này cũng đảm bảo theo Luật đầu tư công và các luật liên quan”, bà Hằng cho biết.

Bai toan nghin ty di doi cac bo nganh khoi noi do hinh anh 1
Lô đất tại Tây Hồ Tây dùng để di dời các bộ ngành. Ảnh: Việt Linh.

Vị này cũng nhấn mạnh việc đấu giá lô đất, quy mô đấu giá như thế nào cũng phải nhận được đồng thuận của các bộ ngành liên quan. Khi tổ chức thực hiện cũng phải đảm bảo tính khả thi, công khai, minh bạch…

Cũng theo Bộ Xây dựng, cơ quan này vẫn chưa chọn phương án nào để trình Thủ tướng xem xét.

“Từ góc độ tư vấn, Bộ Xây dựng sẽ cân nhắc quyết định trình Thủ tướng. Việc này phải dựa trên sự đồng thuận các bộ ngành, đảm bảo tính khả thi. Lãnh đạo bộ cũng chưa có ý kiến chính thức về 3 phương án”, bà Hằng nói.

Trước đó, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã gửi bộ trưởng Xây dựng báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các bộ, ngành trung ương tại thủ đô Hà Nội. Theo đó, VIUP đề xuất đề xuất 3 phương án di chuyển bộ, ngành.

Thứ nhất di chuyển trụ sở các bộ, ngành về khu vực Tây Hồ Tây, thứ hai di chuyển về khu vực Mễ Trì Hạ, phương án 3 di chuyển các bộ ngành về cả hai khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì Hạ.

Phương án thứ nhất, VIUP đề xuất trụ sở 12 bộ, ngành, riêng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang xây dựng tại Mễ Trì Hạ.

Theo phương án này, phạm vi quy hoạch là 35 ha. Nhu cầu tài chính khoảng 11.897 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ chuyển đổi 50 ha tại Mễ Trì Hạ thu về 10.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi đất trụ sở cũ khoảng 1.897 tỷ đồng.

Tại phương án 2, VIUP đề xuất chuyển 12 trụ sở bộ, ngành và Bảo hiểm Việt Nam về khu vực Mễ Trì Hạ. Phạm vi quy hoạch 55 ha, bao gồm toàn bộ khu đất Mễ Trì Hạ. Nhu cầu tài chính khoảng 14.326 tỷ đồng, nguồn vốn chuyển đổi 20 ha đất khu vực Tây Hồ Tây khoảng 8.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi cơ sở cũ 6.326 tỷ đồng.

Riêng tại phương án 3, VIUP đề xuất sẽ bố trí 13 cơ quan tại 2 khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì Hạ, trong đó 20 ha tại Tây Hồ Tây và 55 ha tại Mễ Trì Hạ. Nhu cầu tái chính cần 17.000 tỷ đồng, trong đó vốn chuyển đổi cơ sở cũ 12.000 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh

02:10 An xin de di du lich - trao luu xau xi hinh anh

Ăn xin để đi du lịch - trào lưu xấu xí

0 3 1

Tại các con phố du lịch ở Hà Nội và TP.HCM, không khó bắt gặp những du khách nước ngoài xin tài trợ cho chuyến đi của họ từ người đi đường bằng việc ăn xin hay bán đồ đạc.

Lan song nhap cu hanh nghe mai dam o Thai Lan hinh anh

Làn sóng nhập cư hành nghề mại dâm ở Thái Lan

1 1

Các cô gái nhập cư hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục Thái Lan có mức thu nhập hấp dẫn hơn, nhưng họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

01:58 Quan banh canh het 'nhanh nhat' o Sai Gon hinh anh

Quán bánh canh hết 'nhanh nhất' ở Sài Gòn

0 22 3

Bán hàng chỉ trong vòng 45 phút đã hết sạch hàng trăm tô bánh canh…, chắc hẳn ai cũng thắc mắc bà chủ quán bánh canh này có bí quyết gì mà thu hút thực khách đến vậy.