Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán sắp xếp diêm từ 100 năm trước thách thức dân mạng

Alex Bellos - người phụ trách mục Toán của tờ Guardian - vừa giới thiệu bài toán sắp xếp diêm theo yêu cầu, được đưa ra cách đây 100 năm.

Chủ nhân câu đố này là Henry Ernest Dudeney - tác giả, nhà toán học người Anh chuyên về các câu đố logic và trò chơi toán học.

Câu đố như sau: Hãy sắp xếp 3 que diêm sao cho hộp diêm nằm trên chúng. Đầu của 3 que diêm không tiếp xúc với mặt bàn, hộp diêm cũng không nằm nhô ra khỏi cạnh bàn.

Ngoài ra, Alex Bellos cũng giới thiệu 2 câu đố do Gabriella Horvath - độc giả người Hungary - gửi tới Guardian.

Câu đố liên quan đến cách sắp xếp lính gác như hình dưới. Trong đó, hộp diêm tượng trưng cho doanh trại và mỗi que diêm là một người lính:

Bai toan sap xep diem tu 100 nam truoc thach thuc dan mang hinh anh 1

Như vậy, lính gác được sắp xếp thành nhóm 3 người sao cho khi sĩ quan chỉ huy lái xe tuần tra xung quanh, ông ta có thể thấy hai hàng gồm 9 người lính (hàng trên và dưới) và hai cột gồm 9 lính (bên trái và bên phải).

Câu đố thứ nhất: 4 người lính trốn gác để đi xem phim với bạn. Những người lính ở lại nên sắp xếp như thế nào để sĩ quan tuần tra vẫn thấy hai hàng 9 người lính và 2 cột 9 người lính?

Câu đố thứ hai: 4 người lính trở lại vị trí nhưng dẫn theo 4 người bạn nữa. Sĩ quan đột nhiên xuất hiện. Những người lính và 4 người tới chơi kia phải đứng như thế nào để sĩ quan vẫn thấy 2 hàng ngang 9 người lính và 2 hàng dọc 9 người lính. Giả thiết 4 người kia có thời gian để thay quân phục và sĩ quan không phát hiện ra người lạ.

Bài toán tính số hợp âm trên đàn guitar

Mục Quán Toán của tạp chí PI giới thiệu bài toán tính số hợp âm trên đàn guitar.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục