Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bài toán tiểu học tìm số điểm trong hình vẽ gây tranh cãi

Sau khi được chia sẻ trên diễn đàn "Bồi dưỡng toán tiểu học", bài toán tìm số điểm trong hình vẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng giáo viên và phụ huynh.

Bài toán cho một hình vẽ, yêu cầu học sinh tìm bao nhiêu điểm, bao nhiêu tam giác và bao nhiêu hình vuông.

Phần lớn ý kiến cho rằng bài toán có 16 điểm. Người có tài khoản Facebook Trần Tiến Sơn nêu quan điểm bài toán có 16 điểm vì có 8 điểm là 8 đỉnh của 2 hình vuông, 8 điểm là giao giữa các cạnh của hình vuông.

Theo thành viên Tập Văn Nguyễn, vị trí giao cắt nhau được gọi là điểm (đầy đủ là điểm giao cắt). Đáp án đúng là 16 điểm.

Bạn Đỗ Thị Thu Dung viết giáo viên nên viết rõ hỏi có bao nhiêu giao điểm hay điểm cắt nhau? Vì nếu nói điểm, sẽ là bất cứ điểm nào trên đoạn/đường thẳng.

Bai toan tieu hoc tim so diem trong hinh ve gay tranh cai hinh anh 1
Bài toán nhận được nhiều tranh luận. Ảnh: PHCC.

Thầy Đỗ Duy Hiếu - giáo viên dạy toán tiểu học ở Hà Nội - cho hay giáo viên chỉ nên ra đề bằng cách đếm số tam giác, hình vuông, không nên hỏi trẻ cách tìm số điểm. Bởi, bản thân các đoạn thẳng là tập hợp của vô số điểm nên bài toán không thể đếm số điểm được. Nếu buộc phải đưa ra đáp án, đó là vô số điểm.

Theo giáo viên này, trong toán học, các cấp học khác nhau sẽ khác về cách giải quyết vấn đề, dù dùng kiến thức ở cấp nào giải cũng phải cho ra một đáp án duy nhất bởi mệnh đề chỉ có đúng hoặc sai, không thể có chuyện linh hoạt theo cấp học.

Để kiểm tra kiến thức về số điểm của học sinh, giáo viên sẽ chỉ ra một số điểm và yêu cầu các em đếm. Ví dụ, thầy cô có thể cho một hình vuông, và một số điểm bên trong, bên ngoài, rồi hỏi xem có bao nhiêu điểm nằm bên trong, bên ngoài hình vuông đó.

Không dễ giải câu đố chứng minh 11 - 1 = 10 Trong toán học, 11 - 1 = 10 là điều hiển nhiên. Khó khăn nằm ở chỗ người giải phải căn cứ quy luật 29 - 1 = 30, 14 - 1 = 15 để chứng minh phép tính trên đúng.

Đố bạn giải được bài toán tuyển dụng của Microsoft

Bài toán hình học tưởng đơn giản nhưng đã khiến một chàng trai bị loại khỏi vòng ứng tuyển của Microsoft.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

03:16 5 dai hoc danh cho con nha giau tren the gioi hinh anh

5 đại học dành cho con nhà giàu trên thế giới

0 1 1

Không chỉ đứng đầu thế giới với chất lượng học thuật, nghiên cứu, Harvard, Yale, Columbia, Pennsylvania, Brown còn là điểm đến của người nổi tiếng và con của giới siêu giàu.

Truong hoc gay tranh cai vi cam hoc sinh mac vay hinh anh

Trường học gây tranh cãi vì cấm học sinh mặc váy

0 1

Nhằm "đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường giáo dục", trường học ở Anh cấm học sinh mặc váy. Quy định mới bị phụ huynh phản đối và cơ quan chức năng sẽ xem xét trường hợp này.

Hoc vien An ninh Nhan dan cong bo diem san 2019 hinh anh

Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm sàn 2019

1 -1 26 1

Năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện An ninh Nhân dân dao động từ 17,75 đến 18 và mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5 trở lên.

DH Nha Trang cong bo diem san 2019 hinh anh

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn 2019

0 33 1

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 và điểm chuẩn trúng tuyển.