Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bán báu vật làm nông thôn mới

Để có tiền làm đường, xây dựng nông thôn mới, nhiều bản của xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) phải bán đi những “báu vật” của bản.

Theo ông Hà Văn Sỹ (bản Hiêu, xã Cổ Lũng) cho biết, năm 2014, sau khi họp bàn cả bản Hiêu, người dân trong bản quyết định bán chiếc sanh đồng để lấy tiền làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới. Chiếc sanh đồng này nặng 84 kg, có 4 tay cầm, đường kính miệng sanh gần 1 m, cao gần 50 cm. Trên vành phía mặt trong có cả chữ Hán và chữ quốc ngữ, ghi năm 1929.

Ban bau vat lam nong thon moi hinh anh 1Thanh Hóa) bán cho ông Hà Văn Sỹ. " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/rohuouj/2015_12_06/1_MHMOjpg.jpg" />
Chiếc sanh đồng đã được bản Hiêu, xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) bán cho ông Hà Văn Sỹ.

Sanh đồng này là tài sản chung của bản Hiêu nhiều năm qua. Mỗi khi bản, làng có việc lớn, tổ chức nấu nướng ăn tập thể thường mang sanh đồng ra sử dụng. Sau khi bản Hiêu quyết định bán chiếc sanh đồng, chiếc sanh đồng được ông Hà Văn Sỹ mua với giá 64 triệu đồng.

“Chiếc sanh đồng này như báu vật mang lại phúc lộc cho người dân bản. Vì vậy, gia đình tôi cố gắng để mua lại chiếc sanh đồng này. Đã có người ở địa phương khác tìm đến hỏi mua với giá cao, nhưng gia đình tôi vẫn quyết lưu giữ lại”.

Được biết, ngoài bản Hiêu ra, ở bản Lọng của xã Cổ Lũng cũng đã bán 2 vạc đồng (một cái to, một cái nhỏ) được 120 triệu đồng để góp vào làm đường, xây dựng nông thôn mới.

 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa
  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ban-bau-vat-lam-nong-thon-moi-943412.tpo

Theo Hoàng Lam/ Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự