Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bạn biết gì về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vừa gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng tuần này. Bạn biết gì về ông Kim Jong Un, người mà đến nay tuổi thật vẫn còn là một ẩn số?

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 1

Câu 1: Ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên kế nhiệm ai?

 • Kim Il Sung
 • Kim Jong Il
 • Kim Jong Nam

Sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12/2011, ông Kim Jong Un, con trai ông Kim Jong Il, kế vị trở thành lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Trong độ tuổi 30, ông Kim Jong Un được cho là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất trên thế giới.

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 2

Câu 2: Dennis Rodman, quốc tịch Mỹ, là một người bạn thân của ông Kim Jong Un. Người này làm nghề gì?

 • Vận động viên bóng rổ
 • Nhà ngoại giao
 • Tay đua F1

Ông Dennis Rodman, từng 5 lần vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, có quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông tới thăm quốc gia Đông Á nhiều lần và gọi những chuyến thăm là "ngoại giao bóng rổ".

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 3

Câu 3: Ông Kim Jong Un từng đi du học ở nước nào?

 • Nga
 • Mỹ
 • Thụy Sĩ

Ông Kim Jong Un từng học tại một trường quốc tế ở thành phố Bern, Thụy Sĩ, và lấy tên là Pak Un. Ông được đăng ký là con của công dân Đại sứ quán Triều tiên.

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 4

Câu 4: Điều nào sau đây là sai?

 • Trước khi lên lãnh đạo đất nước, ông Kim Jong Un giữ chức phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.
 • Ông Kim Jong Un chỉ còn một người ruột thịt là Kim Yo Jong (em gái).
 • Vụ thử hạt nhân có sức công phá lớn nhất Triều Tiên được tiến hành dưới thời ông Kim Jong Un.

Anh chị em của ông Kim Jong Un gồm Kim Yo Jong, Kim Sul Song và Kim Jong Chul. Ngoài ra, Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của ông, đã bị sát hại ở Malaysia.

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 5

Câu 5: Từ khi lên nắm quyền, năm nay ông Kim Jong Un mới bắt đầu có các chuyến công du bên ngoài bán đảo Triều Tiên. Điểm đến đầu tiên của ông là nước nào?

Từ 25-28/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên và phu nhân Ri Sol Ju có chuyến thăm Bắc Kinh. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2011. Tại cuộc gặp, Bắc Kinh nói ông Kim đã có cam kết về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay ông Tập Cận Bình vui vẻ nhận lời đến thăm Bình Nhưỡng.

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 6

Câu 6: Ông Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6. Điều nào sau đây là đúng về cuộc gặp này?

 • Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore là hội nghị đầu tiên giữa lãnh đạo Triều Tiên và một tổng thống Mỹ đương nhiệm.
 • Tại hội nghị, Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon và ông Kim đã ký hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
 • Kết quả của hội nghị Mỹ - Triều là lộ trình cụ thể để Triều Tiên dỡ bỏ các chương trình hạt nhân.

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore là hội nghị đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo các chuyên gia, kết quả hội nghị là bản cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa “khá mơ hồ” vì không đề ra lịch trình cụ thể. Gần đây, đàm phán phi hạt nhân hóa gần như không có tiến triển. Theo AFP, cuộc gặp liên Triều hôm 18-20/9 là một động thái nhằm phá vỡ thế bế tắc này.

Ban biet gi ve nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong Un? hinh anh 7

Câu 7: Ông Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In 3 lần trong năm nay. Tại hội nghị gần nhất, hai nhà lãnh đạo nhất trí điều gì?

 • Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước năm 2020.
 • Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba nước Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ.
 • Loại bỏ tất cả các mối nguy chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên.

Hôm 19/9, lãnh đạo hai miền bán đảo Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng 3 ngày của tổng thống Hàn Quốc. Theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo đồng ý "loại bỏ tất cả các mối nguy chiến tranh khỏi bán đảo Triều Tiên".

Cái ôm giữa Bình Nhưỡng của lãnh đạo 2 miền Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến Bình Nhưỡng để cứu vãn tiến trình phi hạt nhân hóa đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra sân bay để đón ông Moon.

Ông Kim Jong Un có thể đến Hàn Quốc vào tháng 12

Lãnh đạo tập đoàn CJ của Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể kết thúc một năm đột phá ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên bằng chuyến thăm đến thủ đô Seoul.

Kim Jong Un và những khoảnh khắc ngoại giao ở thượng đỉnh liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đón tiếp nồng hậu tổng thống Hàn Quốc khi đây là cơ hội quan trọng để cởi trói vòng kiềm tỏa cấm vận hiện tại của cộng đồng quốc tế.

Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Triều Tiên Hàn Quốc Anh Singapore Kim Jong Un Thế giới

TT Trump va ong Kim Jong Un se gap nhau cuoi thang 2 hinh anh

TT Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp nhau cuối tháng 2

Nhà Trắng xác nhận hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 2, song ngày giờ cụ thể và địa điểm chưa được công bố.