Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bàn chiến lược, Australia gọi các đại sứ về nước

Australia sẽ gọi tất cả các đại sứ của nước này nhằm bàn luận chính sách đối ngoại mới trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn.

Sydney Morning Herald ngày 28/1 cho hay 113 người đứng đầu các phái đoàn trong đó có các đại sứ, cao ủy và tổng lãnh sự, sẽ về nước trong 3 ngày đầu tiên của tháng sau. 

Các đại sứ sẽ tham dự cuộc họp 2 ngày ở Canberra với Thủ tướng Malcolm Turnbull, Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo để xây dựng sách trắng về ngoại giao.

"Cuộc gặp này vô cùng quan trọng trong việc tăng cường ảnh hưởng và vị thế của Australia trên thế giới", bà Bishop nói với Reuters. "Trong bối cảnh tình hình toàn cầu đang rất bất ổn, việc Canberra khai thác kinh nghiệm và hiểu biết của các nhà ngoại giao cấp cao nhất là rất cần thiết".

Ban chien luoc, Australia goi cac dai su ve nuoc hinh anh 1
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: keywordsuggest.org.

Sách trắng ngoại giao được Canberra xây dựng trong bối cảnh quốc gia này điều chỉnh lại phương hướng chính sách đối ngoại, thương mại và phát triển trên toàn cầu, sẽ được công bố vào cuối năm nay. Bản sách trắng ngoại giao gần nhất được xuất bản năm 2003 dưới thời chính quyền John Howard. 

"Điều chúng tôi trông đợi là một khuôn khổ chiến lược toàn diện để chúng tôi có thể xây dựng (chính sách) một cách rõ ràng và tăng cường lợi ích quốc gia, chứ không phải là phản ứng với những sự kiện đã diễn ra rồi", Ngoại trưởng Bishop cho biết.

Australia đang ở thế "đi trên dây" khi cố gắng cân bằng mối quan hệ giữa đối tác thương mại số 1 là Trung Quốc, nước đang tăng cường những yêu sách ở Biển Đông và các quốc gia Đông Nam Á phản đối bước đi của Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Canberra và Mỹ cũng có những tín hiệu trục trặc khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích kế hoạch trao đổi tị nạn giữa hai nước là "thỏa thuận tồi tệ".

Dân tị nạn khổ sở vì Trump nổi giận với Australia

Thông tin Trump tức giận cúp máy khi nghe thủ tướng Australia hỏi về việc tiếp nhận người tị nạn khiến họ càng thêm tuyệt vọng sau nhiều năm chờ đợi được tới Mỹ.

Australia hỗ trợ các dự án phát triển quy mô nhỏ ở Việt Nam

Chương trình Viện trợ Trực tiếp (DAP) của chính phủ Australia trao 3,3 tỷ đồng cho 11 dự án phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các tỉnh thành phía nam Việt Nam.

Nguỵ An

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới