M

‘Bán con’ vì giấc mộng tới châu Âu để thoát nghèo

Trong ngôi làng của những kẻ buôn lậu nằm ven biển Địa Trung Hải, khoảng 2.000 đàn ông và nam thanh, thiếu niên đã biến mất vì giấc mộng tới châu Âu đổi đời.

‘Ban con’ vi giac mong toi chau Au de thoat ngheo hinh anh 1
Những đứa trẻ ở "làng buôn lậu" nằm ven biển Địa Trung Hải. Ảnh: CNN

Trên bãi biển đầy cát và gió, 2 người đàn ông Ai Cập đứng nhìn chúng tôi (phóng viên CNN) phỏng vấn các gia đình có con bị đưa sang châu Âu. Một lúc sau, người đàn ông cao hơn xông vào và giải thích lý do những con tàu tiếp tục đưa người đi bằng giọng nói như hét. “Chính phủ đã làm được gì cho chúng ta? Chúng ta là ngư dân nhưng chẳng có gì để đánh bắt ngoài biển”, ông nói.

Theo Bộ Lao động Italy, trẻ em Ai Cập đang tràn vào đất nước này vì những kẻ buôn người lợi dụng kẽ hở của luật pháp, cho phép trẻ em dưới 18 tuổi nhập cư bất hợp pháp và người đi cùng được định cư. Tuy nhiên Mahmoud, thuyền trưởng của chiếc tàu chở người buôn lậu, cho biết nhiều đứa trẻ phải bỏ cha mẹ tới châu Âu vì gia đình nghĩ chúng sẽ tìm được việc làm và gửi tiền về nhà.

Burj Mughayzil được gọi là “làng buôn lậu”. Khoảng 2.000 đàn ông và trẻ em nam ở làng đã biến mất. Nhiều người trong số họ chỉ 11 hoặc 12 tuổi. Họ bị giấc mơ châu Âu cuốn theo nhưng phần lớn đều kết thúc trong nhà tù của Italy hay bỏ mạng trong quá trình vượt Địa Trung Hải.

CNN cho biết, trẻ em từ những ngôi làng nhỏ ven biển của Ai Cập thường được đưa tới Sicily, Italy bằng thuyền. Sau đó, họ được đưa tới thủ đô Rome của Italy, nơi chúng trở thành nạn nhân của ma túy và mại dâm. Hàng nghìn trẻ em mạo hiểm mạng sống vượt biển để trở thành con mồi cho những kẻ buôn người, chôn vùi vĩnh viễn giấc mơ về một tương lai tốt đẹp hơn nơi xứ người.

Thị trấn buôn người, điểm rời bến của những 'quan tài nổi'

Đa phần những con tàu gỗ ọp ẹp chở người nhập cư tới Đông Nam Á đều xuất phát từ thị trấn nằm ở cửa con sông ngăn cách Bangladesh và Myanmar.

Nhiều bậc sinh thành nói con họ tự nguyện ra đi. Tuy nhiên, phần lớn đứa trẻ cho biết gia đình muốn chúng tới châu Âu làm việc và gửi tiền về nhà. Nhiều người cho biết họ và gia đình bị những kẻ buôn người lừa dối về thiên đường mà họ sẽ không bao giờ tới được.

“Người dân ở những ngôi làng này đang bán con cái họ. Họ nghĩ rằng sẽ không có đủ thức ăn cho gia đình 10 người. Nếu còn 9, họ sẽ có thêm chút đồ ăn và mọi việc sẽ ổn hơn nếu chỉ còn 8 người. Nếu 2 đứa bị nhốt thì điều này vẫn tốt hơn cả gia đình cùng chết đói. Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ đều tới được nhà tù ở Italy mà bỏ mạng trên biển. Chúng là nạn nhân của những ông bố bà mẹ không đủ khả năng nuôi sống gia đình”, Mahmoud nói. 

Mahmoud và Mohammed là thuyền trưởng của một tàu chở người di cư. Thông thường, 20 trẻ nhỏ bị nhồi nhét trên chiếc thuyền đánh cá gắn động cơ. Họ đưa chúng ra biển để lên một con tàu lớn, có thể chở tới 600 người. Mahmoud và Mohammed biết họ sẽ lĩnh án 25 năm tù nếu bị cảnh sát Italy phát hiện.

Bên cạnh việc ngồi tù, cảnh sát có thể xử phạt 17.000 USD mỗi người trên tàu chở người nhập cư, khiến tổng tiền phạt có thể lên tới hàng triệu USD. Mohammed mô tả: “Có những con cá lớn và cá nhỏ ở khu vực này. Cá nhỏ là những người đang thụ án trong nhà tù Italy trong khi cá lớn là những kẻ đang sống tự do ở Ai Cập và Italy”.

Bản thân 2 thuyền trưởng người Ai Cập cũng cảm thấy có trách nhiệm với những người họ chuyên chở và cả những người đã chết. Họ cũng chấp nhận để CNN phát sóng cuộc phỏng vấn với hy vọng chính phủ Ai Cập sẽ biết được thực trạng đang xảy ra ở những ngôi làng buôn lậu.

Buôn bán tình dục, hình thức nô lệ mới tại Mỹ

Bé gái 14 tuổi ở Mỹ đem lòng yêu một gã đàn ông hơn mình hàng chục tuổi, đồng ý trao thân cho người yêu trước khi bị lừa ngủ với nhiều người khác vì gã cần tiền.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới