M

Bạn của con tin Nhật kêu gọi IS trả tự do nhà báo

Những người bạn của nhà báo Kenji Goto, một trong hai con tin Nhật Bản, cùng thực hiện chiến dịch "Tôi là Kenji" trên Facebook, yêu cầu Nhà nước Hồi giáo (IS) thả tự do cho anh.

a
Nhà quay phim tự do Taku Nishimae đăng ảnh kêu gọi IS thả tự do cho con tin Kenji Goto. Ảnh: Japantimes

Nhà quay phim tự do Taku Nishimae là bạn của Goto hơn 10 năm. Nishimae đã đăng hình ảnh ông cầm một biểu ngữ ghi dòng chữ “Tôi là Kenji” trên trang Facebook, đồng thời thu thập chữ ký của mọi người nhằm yêu cầu IS thả tự do cho nhà báo Goto. Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Tôi là Kenji" nhằm kêu gọi mọi người cùng hướng về con tin và yêu cầu IS thả tự do cho anh.

Chỉ trong chiều ngày 25/1, trang Facebook do Nishimae lập đã thu hút 6.000 lượt Like (thích) đồng thời nhận sự ủng hộ lớn từ nhiều người, theo Japantimes.

Nishimae chia sẻ, ông cảm thấy sốc và tức giận khi biết tin bạn của ông nằm trong tay IS. “Tôi đã thẫn thờ trong nhiều giờ. Sau khi nói chuyện với các bạn của tôi, chúng tôi quyết định phải làm điều gì đó”. Đối với Nishimae, từ bỏ hy vọng rằng bạn của ông sẽ trở về an toàn đơn giản không phải là sự lựa chọn vào thời điểm này. “Nếu chúng ta gieo hy vọng, mỗi chúng ta sẽ không từ bỏ nó và phải hành động”, ông nói.

Trong khi biểu ngữ "Tôi là Kenji" được lấy cảm hứng từ chiến dịch "Tôi là Charlie" trong các cuộc biểu tình lên án vụ tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo tại Paris, Pháp hồi đầu tháng, ông Nishimae khẳng định trang mạng do ông lập ra không liên quan tới chiến dịch tại Pháp.

Nhiều người cũng tỏ ra lo ngại, những chiến dịch trên truyền thông như việc Nishimae đang làm có thể khiến IS hành quyết con tin Goto sớm hơn.

“Dòng chữ ‘Tôi là Kenji’ được viết nhằm mục đích hỗ trợ Kenji với tư cách là những người bạn của ông. Bản thân tôi là một nhà báo, nhưng cụm từ 'Tôi là Kenji' không nhằm thúc đẩy tự do ngôn luận mà nhằm thúc đẩy hòa bình và bảo vệ bạn của chúng tôi”, ông Nishimae giải thích.

Trong khi đó, chỉ tính trong ngày 25/1, ít nhất 23.000 chữ ký đã được tập hợp trên Change.org – một trang mạng khác yêu cầu IS thả tự do cho nhà báo Kenji.

 

IS chính thức xác nhận việc hành quyết một con tin Nhật

Hôm 25/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo xác nhận chúng đã hành quyết Haruna Yukawa,một trong hai công dân Nhật Bản mà chúng bắt.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISNhật BảnThế giới