M

Bạn đã sử dụng kem chống nắng đúng cách?

Kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV của ánh nắng gay gắt trong mùa hè. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết sử dụng chúng đúng cách hay chưa?

Phù hợp với mục đích sử dụng

Sự khác biệt giữa các chỉ số SPF15, SPF30 và SPF50 thật ra không đáng kể khi SPF15 sẽ che chắn được 93% tác động của ánh nắng mặt trời, với SPF30 là 97% và SPF50 là 98%. Kem chống nắng với chỉ số SPF30 được các bác sĩ da liễu khuyên dùng để sử dụng hàng ngày và kem chống nắng với chỉ số SPF50+ được dùng khi bạn tham gia các hoạt động ngoài trời như thể thao hay bơi lội. 

Bạn cũng nên lưu ý chọn các loại kem chống nắng có nhãn phổ rộng (broad spectrum) khi chúng sẽ giúp hạn chế các tác động từ tia UVA và tia UVB lên làn da của bạn.

Biết rõ các thành phần của kem chống nắng

Kem chống nắng với độ phổ rộng tốt thường chứa kẽm oxit, một thành phần có tính chất chống nắng tự nhiên, không có hương liệu và các thành phần chiết xuất từ thực vật để không gây kích ứng da. 

Các loại kem chống nắng hóa học khác thường chứa chất benzone, dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm nhưng lại thẩm thấu nhanh và đem đến cho bạn một vẻ ngoài tự nhiên. 

Ban da su dung kem chong nang dung cach? hinh anh 1
Biết cách sử dụng kem chống nắng giúp bạn bảo vệ làn da trong ánh nắng gay gắt của mùa hè.

Bôi kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể

Bạn nên bôi kem chống nắng trước khi mặc quần áo hoặc mặc đồ bơi để bảo đảm toàn bộ làn da trên cơ thể của bạn đều được bảo vệ bằng kem chống nắng. Đừng nghĩ đến việc những phần cơ thể đã được quần áo che chắn sẽ không bị tổn hại gì khi tia UV có thể xuyên qua lớp vải và gây tác động không tốt đối với da bạn.

Cách sử dụng các loại kem chống nắng

Với kem chống nắng dạng kem, bôi một lượng khoảng 1/4 thìa kem cho từng phần cho cơ thể và thoa đều ví dụ như 1/4 thìa cho mặt, 1/4 thìa cho phần từ vai đến cùi chỏ, 1/4 thìa cho từ cùi chỏ đến bày tay… 

Với kem chống nắng dạng lăn, bạn nên lăn khoảng từ 2 đến 4 lần khắp làn da của bạn, còn với kem chống nắng dạng xịt, giữ cách xa làn da khoảng 3 cm khi sử dụng và rồi xịt đều cho đến khi làn da của bạn bóng lên, sau đó dùng tay thoa để kem chống nắng phủ đều khắp làn da.

Cách thẩm thấu khác nhau

Kem chống nắng thường được thoa lên da khoảng 20 phút trước khi bạn đi ra ngoài để có đủ thời gian thẩm thấu vào da. 

Tuy nhiên, loại kem chống nắng chứa kẽm oxit thường cần ít thời gian hơn khi chúng thường bảo vệ làn da bạn ngay lập tức khi vừa được thoa lên. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã bôi kem chống nắng cho cả lòng bàn tay, mu bàn chân, lỗ tai và vùng da phía sau cổ.

Bôi lại kem chống nắng

Cứ cách 2 tiếng, bạn nên thoa lại kem chống nắng một lần nếu bạn hoạt động ngoài trời. Nếu bạn chơi thể thao hay bơi lội thì cứ cách một tiếng bạn phải bôi lại kem chống nắng một lần.

Phương Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Làm đẹp