Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bán đấu giá thư tay của tác giả ‘Giết con chim nhại’

Harper Lee là người kín đáo với truyền thông. Hai năm sau khi bà qua đời, người hâm mộ mới có cơ hội để hiểu thêm về tác giả nổi tiếng này qua 38 bức thư.

Hai năm sau khi Harper Lee qua đời, hãng Nate D Sanders Auctions đã tuyên bố bán đấu giá 38 bức thư tay của tác giả Giết con chim nhại, tất cả số thư này được gửi đến một người bạn của bà là Felice Itzkoff trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2010.

Ban dau gia thu tay cua tac gia ‘Giet con chim nhai’ hinh anh 1
Ảnh chụp Harper Lee vào năm 2007 khi bà được nhận Huân chương Tự do của tổng thống.

Trong các bức thư, Lee bày tỏ rõ quan điểm cá nhân của mình về các sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian trên như việc ông Barack Obama đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2008. Ngày 20/1/2009, ngày Obama nhậm chức, Harper Lee đã viết thư cho Itzkoff, người mà bà thân mật gọi là “Clipper”.

Trong thư, bà nhớ lại cuộc hội thoại giữa Greg Peck, một người bạn khác của bà, và cựu tổng thống Lyndon B. Johnson: “Anh có cho rằng chúng ta sẽ sống đến lúc có một vị tổng thống nữ người da màu không?” “Không, nhưng tôi hy vọng cô ấy sẽ làm tốt.” Dù đúng là cả hai đều đã mất trước khi nhìn thấy Obama nhậm chức, nhưng cho đến hiện tại nước Mỹ vẫn chưa thể có một vị nữ tổng thống nào lên nắm quyền cả.

Harper Lee cũng đề cập đến tình bạn thân thiết của bà với Greg Peck, người đã đóng vai cha Atticus trong bộ phim chuyển thể cùng tên của cuốn Giết con chim nhại năm 1926. và Vivian Leigh, người được biết đến rộng rãi qua vai Scarlett O’Hara trong Cuốn theo chiều gió.

Ban dau gia thu tay cua tac gia ‘Giet con chim nhai’ hinh anh 2
Một trong những bức thư của Harper Lee gửi cho Felice Itzkoff về chiến thắng năm 2008 của ông Barack Obama.

Qua những tư liệu này, người hâm mộ cũng biết được lý do Lee viết tiếp cuốn sách Hãy đi đặt người canh gác vốn đã bị bà bỏ dở lúc ban đầu. Vào ngày 18/4/2009, bà bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc về một nhà văn khác là Eudora Welty, người đã từng chỉ trích Lee khi chỉ viết một tác phẩm duy nhất.

Harper Lee qua đời vào ngày 19/2/2016 ở tuổi 89 tại quê nhà Alabama, nơi cũng chính là bối cảnh của cuốn Giết con chim nhại. Trước đó, vào năm 2008, bà cũng đã kể cho Itzkoff về tình trạng sức khỏe của mình, thiếu minh mẫn và phụ thuộc vào nhiều loại thuốc. Nhưng Lee vẫn tự tin nhớ được vài sự kiện như sự kiện 11/9, đồng thời cũng chính là ngày sinh nhật của chị gái Alice, người qua đời trước Harper Lee 2 năm.

Buổi đấu giá 38 bức thư sẽ diễn ra trong tuần cuối cùng của tháng 10, với mức giá khởi điểm cho 38 bức thư là 10.000 USD (khoảng 226 triệu đồng).

‘Giết con chim nhại’ sẽ có phiên bản truyện tranh

Phiên bản mới tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Harper Lee sẽ được phát hành tháng 11/2018.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

GS Hoang Tuy: 'Tang hoc phi - day ganh nang cho dan' hinh anh

GS Hoàng Tụy: 'Tăng học phí - đẩy gánh nặng cho dân'

1 1 17 6

"Ngay ở các nước giàu, phần đóng góp của dân cho giáo dục cũng chỉ quanh quẩn 20%, trong khi ở nước ta tỉ lệ ấy đã vượt 40%, thế vẫn chưa đủ sao?", GS Hoàng Tụy đặt câu hỏi.

Cac vi vua Viet doc sach gi de tu 'sua minh'? hinh anh

Các vị vua Việt đọc sách gì để tự 'sửa mình'?

0 3

Có nhiều vị vua Việt Nam có tài văn học, từng viết sách, như vua Trần Nhân Tông, Trần Thánh Tông, Lê Thánh Tông, Thiệu Trị nhưng ít sách viết các vua đọc sách như thế nào.