Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bán đấu giá viên kim cương lớn nhất thế kỷ

Công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm tại thủ đô nước Anh trước khi người ta bán đấu giá nó.

Lesedi la Rona, tên của viên kim cương, có niên đại khoảng 3 tỷ năm và khối lượng 1.109 carat. Nó to bằng một quả bóng tennis, Daily Mail đưa tin.

Tập đoàn Kim cương Lucara phát hiện Lesedi la Rona tại mỏ kim cương Karowe tại Botswana hồi tháng 11 năm ngoái. Họ sẽ trưng bày nó tại trụ sở của hãng đấu giá Sotheby's ở phố Bond, thành phố London từ hôm 18/6.

Sotheyby's sẽ bán Lesedi la Rona vào ngày 29/6 và hãng dự đoán họ có thể thu về 50 triệu bảng - một kỷ lục thế giới mới.

Ban dau gia vien kim cuong lon nhat the ky hinh anh 1
Nếu tính từ năm 1905, Lesedi la Rona là viên kim cương lớn nhất hành tinh mà con người phát hiện. Ảnh: SWNS.

Không viên kim cường nào có thể sánh với Lesedi la Rona - nghĩa là "ánh sáng của chúng ta" theo ngôn ngữ Tswana - trong hơn 100 năm qua.

Về kích cỡ, nó chỉ kém viên kim cương Cullinan - có khối lượng 3.016,75 carat và được khai thác ở Nam Phi vào năm 1905. Sau đó người ta chia Cullinan thành 9 viên nhỏ hơn.

Vài báo cáo độc lập nhận định Lesedi la Rona có khả năng trở thành viên kim cương lớn nhất và có chất lượng cao từng được gọt và chế tác.

Hiện tại danh hiệu ấy thuộc về Great Star of Africa, viêm kim cương hình quả lê và từng là một phần của viên kim cương Cullinan. Khối lượng của nó là 530,2 carat.

Viên kim cương lớn thứ 2 thế giới trị giá bao nhiêu?

Lesedi la Rona là tên của viên kim cương lớn thứ 2 thế giới, nặng 1109 carat, tương đương một quả bóng tennis. Nó sẽ được bán trong phiên đấu giá của Sotheby’s tại London, Anh.

 

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh