Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bản đồ Việt Nam trên cánh đồng lúa ở Nghệ An

Sau khi lai tạo thành công 4 giống lúa thảo dược, ông Hòa ở Nghệ An đã dùng chúng để làm thành tấm bản đồ Tổ quốc ngay trên vựa lúa quê hương.

Thời gian gần đây, người dân tham gia giao thông trên quốc lộ 7 đoạn chạy qua xã Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) không thể không ngoái nhìn ruộng lúa độc đáo có hình bản đồ Việt Nam với những vệt màu khác biệt. Nhiều người tò mò dừng lại để chiêm ngưỡng, chụp hình lưu niệm.

Chủ nhân của ruộng lúa "có một không hai" là ông Phan Văn Hòa (59 tuổi, ở xã Vĩnh Thành).

Ban do Viet Nam tren canh dong lua o Nghe An hinh anh 1
Hình ảnh tấm bản đồ khổng lồ trên cánh đồng lúa nhìn từ trên cao. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (vòng tròn đỏ) lúc lúa còn xanh nên không nhìn thấy rõ. Ảnh: Thanh Hùng.

Nói về ý tưởng xây dựng tấm bản đồ trên cánh đồng, ông Hòa cho biết, một lần xem truyền hình thấy hình ảnh bộ đội đảo xa nhặt đá về xếp thành hình bản đồ tổ quốc, nên rất ấn tượng. Từ đó người đàn ông 59 tuổi đã lên ý tưởng dùng những loại giống lúa thảo dược do mình lai tạo nên để “vẽ” thành một tấm bản đồ Việt Nam.

Ý tưởng này đã được ông nhen nhóm từ 3 năm trước nhưng do gặp nhiều khó khăn nên đến nay mới có điều kiện thực hiện. 

Sau khi được 14 hộ dân đồng ý cho mướn đất để tiến hành làm mô hình bản đồ bằng cây lúa, ông đi mua tấm bản đồ về rồi thuê thợ về tỉ mỉ chia theo tỉ lệ 1/1.000.

Bản đồ độc đáo này được thực hiện trên 0,5 ha với 4 màu sắc. Dải hình chữ S của tổ quốc và 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được ông Hòa chọn giống lúa màu đỏ để làm nổi bật.

Ngoài ra, thủ đô Hà Nội và TP HCM được đánh dấu bằng 2 ngôi sao vàng 5 cánh bằng giống lúa màu vàng. Phần nền của tấm bản đồ được sử dụng giống lúa màu vàng; xung quanh lấy giống lúa màu tím làm viền. Trên tấm bản đồ này còn một logo có hình bông lúa.

“Màu đỏ nổi bật nhất nên tôi quyết định dùng để trồng vào phần đất liền và hai quần đảo của Việt Nam. Qua đó, tôi muốn khẳng định 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam”, ông Hòa chia sẻ.

Ban do Viet Nam tren canh dong lua o Nghe An hinh anh 2
Khoảng một tuần nữa, khi lúa chín thì tấm bản đồ sẽ thể hiện rõ nhất. Ảnh: Trần Chung.

Nói về ý nghĩa của tấm bản đồ này, ông Hòa cho biết điều này để những người con của quê hương Yên Thành thêm yêu cây lúa; hình ảnh sinh động về địa lý của Việt Nam để các bạn trẻ có thể tìm hiểu và thêm lòng tự hào về Tổ quốc.

Ông Phan Văn Hòa là cựu binh, đã nhân các giống cây nông nghiệp, đặc biệt là lúa. Từ năm 2006, ông lai tạo thành công giống lúa Vĩnh Hòa 1. Lần lượt các năm sau, nông dân này cho ra đời Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Hòa 3 và Vĩnh Hòa 4.

Năm 1996, ông Hòa là sinh viên tại chức của Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, năm 2000 ông tốt nghiệp.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Chi so bui min o Ha Noi vuot 3 lan muc cho phep hinh anh

Chỉ số bụi mịn ở Hà Nội vượt 3 lần mức cho phép

0 1

Trong 2 tháng đầu năm, có đến 50% số ngày không khí Hà Nội ở mức kém đến rất xấu. Chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu đi trong những ngày gần đây.

Tai xe nhin an uong, cho hang sang Trung Quoc hinh anh

Tài xế nhịn ăn uống, chở hàng sang Trung Quốc

0 137 3

Mặc đồ bảo hộ kín mít, không được ăn uống, vệ sinh là những bất tiện mà các lái xe phải chấp nhận để chở hàng sang Trung Quốc những ngày qua.