Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạn đọc Việt mua sách hết hơn 2.000 tỷ đồng

Hơn 24 nghìn cuốn sách với hơn 270 triệu bản, 375 loạt văn hóa phẩm cùng hơn 22 triệu bản là những con số ấn tượng của ngành xuất bản năm 2015.

Ngoài những con số nói trên, báo cáo tổng kết năm 2015 và chương trình công tác trọng tâm năm 2016 của Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin - truyền thông) còn cho biết đã phát hành trên 200 mẫu lịch với 16 triệu bản. Những con này đem lại tổng doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng cho ngành. 

Cũng theo báo cáo này, trong năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu xuất bản phẩm chưa có sự phát triển đột phá, kim ngạch xuất khẩu chưa cao, nhập siêu là chính. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của ngành ước đạt 23 triệu USD; trong đó nhập khẩu là 18,9 triệu USD, xuất khẩu là 4,1 triệu USD

Năm 2015, Cục Xuất bản đã thẩm định, trình Lãnh đạo Bộ cấp đổi 26 giấy phép thành lập nhà xuất bản (NXB) và 5 giấy phép thành lập văn phòng tại Việt Nam của NXB nước ngoài. Hiện vẫn còn 34 NXB chưa được cấp đổi giấy phép thành lập. trong số đó có tới 23 NXB chưa đủ nguồn kinh phí duy trì hoạt động xuất bản (tối thiểu là 5 tỷ đồng). 

Bên cạnh đó, tính đến ngày 23/11 vừa rồi, Cục cũng phát hiện và xử lý 341 xuất bản phẩm vi phạm. Số lượng xuất bản phẩm của của các NXB bị xử lý là 309 - tăng 42,4 % so với cùng kỳ năm 2014). Trong đó, 117 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung (tăng 6,4 % so với cùng kỳ năm 2014); 180 xuất bản phẩm vi phạm các quy định khác, như: ghi thiếu thông tin trên xuất bản phẩm, hình thức trình bày dạng tạp chí... (tăng 68,2% so với năm 2014); 12 xuất bản phẩm mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp.  

Công tác trọng tâm năm 2016 của Cục là xây dựng, tổ chức thực hiện các văn bản quản lý pháp luật; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản...


G.A.

Ảnh: Bá Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Chuyen co tich o mien dat Phat hinh anh

Chuyện cổ tích ở miền đất Phật

Nhiều người thường cho rằng phải trải đời, hiểu người mới có thể tỏ tường lời dạy của nhà Phật. Hóa ra không phải vậy, đấng từ bi vẫn có cách để giáo hóa những tâm hồn non nớt.

Suy nghi tich cuc co giup chua lanh benh ung thu? hinh anh

Suy nghĩ tích cực có giúp chữa lành bệnh ung thư?

Với quan điểm niềm tin tinh thần có ảnh hưởng đến thể chất, tác giả Louise L. Hay khuyên mọi người tập suy nghĩ tích cực, có vậy mới vượt qua những khó khăn, kể cả bệnh tật.