Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạn hiểu thế nào về tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống sau khi sử dụng?

Trong thời gian gần đây, trào lưu tái chế đang được các bạn trẻ quan tâm và tham gia tích cực. Đặc biệt, vỏ hộp giấy cũng có thể tái chế thành những vật dụng có ích.

Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 1 1458619233482_7816283.jpg

Vỏ hộp giấy đựng đồ uống được xếp vào loại nào sau đây?

 • Nhóm hữu cơ dễ phân hủy
 • Nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế
 • Nhóm khác
 • Nhóm vô cơ

Chất thải rắn sinh hoạt được phân loại tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý thành các nhóm như sau: Nhóm hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); Nhóm có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); Nhóm còn lại.


Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 2 racmy.jpg

Quốc gia nào có lượng rác thải hàng năm nhiều nhất thế giới?

 • Ấn Độ
 • Trung Quốc
 • Mỹ

Mỹ là quốc gia có lượng rác thải hàng năm nhiều nhất thế giới, lên tới 720 kg/người/năm. Loại rác thải nhiều nhất trong số đó là dao cạo râu nhựa (2 tỷ cái), khăn giấy (1,5 triệu tấn) và tã giấy (12 tỷ cái).

Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 3 xu-ly-chat-thai-ran.jpg

Quốc gia nào có hệ thống thu gom và tái chế thu hồi đứng đầu thế giới?

 • Mỹ
 • Nhật Bản
 • Anh 
 • Hàn Quốc

Hiện nay, Nhật Bản là nước có hệ thống thu gom và tái chế giấy thu hồi đứng hàng đầu thế giới. Tại Nhật Bản, giấy thu hồi không coi là phế liệu mà được coi là nguyên liệu thứ cấp, là một loại tài nguyên. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp chuyên môn nào hoạt động trong lĩnh vực thu gom, phân loại, thẩm định và đánh giá chất lượng của giấy thu hồi. Giấy thu hồi tại Việt Nam đến từ các nguồn như siêu thị, trường học, chung cư, hộ gia đình, các công ty hoạt động gia công sổ, vở, hòm hộp.


Trên bao bì của một số loại vỏ hộp giấy có cụm từ FSC, cụm từ này có nghĩa là gì?

 • Chỉ số chống nắng
 • Chứng nhận bảo vệ rừng
 • Xác nhận sản phẩm không có chất bảo quản

FSC (Forest Stewardship Council/ Hội đồng bảo vệ rừng)là một tổ chức độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận ủng hộ quản lý tài nguyên rừng một cách có trách nhiệm trên toàn thế giới. Tổ chức này cung cấp hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm thương hiệu và công nhận dịch vụ cho các công ty, tổ chức, cộng đồng làm việc có trách nhiệm với rừng. Vỏ hộp giấy có cụm từ FSC minh chứng vật liệu làm bao bì của đến từ nguồn rừng được quản lý nghiêm ngặt, cân bằng giữa nhu cầu về xã hội, kinh tế và môi sinh của thế hệ tương lai.

Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 4 3231B01700000578-3973088-image-a-196_1480124759323.jpg

Vỏ hộp giấy đựng đồ uống và các sản phẩm cốc giấy dùng một lần nào sau đây có thể chấp nhận để xử lý tái chế?

 • Cốc giấy chỉ sử dụng một lần
 • Vỏ hộp giấy đựng đồ uống như vỏ hộp sữa, vỏ hộp nước trái cây
 • Ly nước giải khát trong các cửa hàng ăn nhanh
 • Cả 3 loại trên

Những loại cốc giấy được cho phép xử lý: Các loại cốc giấycao cấp có lớp lót nhựa mỏng (polyethylene còn được gọi là 'polycoat'); những cốc dùng một lần và chỉ để sử dụng một lần; ly giấy đựng nước giải khát. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, phần lớn vỏ hộp giấy như vỏ hộp sữa, vỏ hộp nước trái cây cũng có thể được tái chế sau khí sử dụng.

Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 5 maxresdefault.jpg

Vỏ hộp giấy đựng đồ uống có thể tái chế thành các thành phẩm nào?

 • Giấy tập
 • Tủ đựng đồ
 • Tấm mái lợp sinh thái
 • Cả 3 phương án trên

Vỏ hộp giấy ngày nay có thể được tái chế hoàn toàn: hãy xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống bằng cách bẻ 4 góc, đập dẹp hộp, xếp gọn gàng và mang đến điểm thu gom.  Đơn vị thu gom sẽ phối hợp thu gom định kỳ hàng tuần vận chuyển về nhà máy giấy để tái chế hoàn toàn bao bì hộp sữa thành các sản phẩm hữu ích khác, ví dụ như sản xuất mái lợp, tủ đựng đồ cho các gia đình, trường học tại các địa bàn khó khăn.

Ban hieu the nao ve tai che vo hop giay dung do uong sau khi su dung? hinh anh 6 qq.jpgTrong hai ngày 14-15/12 tới đây, Tetra Pak sẽ tổ chức triển lãm hành trình vỏ hộp giấy cùng với hàng loạt hoạt động sôi nổi như đổi 100 vỏ hộp giấy đã được làm sạch, gấp dp lấy một cây xanh, các màn thi Skateboard, thi Parkour và sự tham gia của gia đình Xoài và Khánh Vy. Tham dự sự kiện cuối tuần này để tìm hiểu về cách sống xanh vô cùng đơn giản thông qua việc tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống và các hoạt động dành cho giới trẻ của Tetra Pak. Độc giả tìm hiểu thêm tại đây.

Soi túi xách của giới trẻ Việt theo đuổi trào lưu sống xanh

Túi canvas, bộ đồ dùng bằng inox, hộp cơm thuỷ tinh, bình đựng nước... là những vật dụng mà giới trẻ theo đuổi trào lưu sống xanh đang sử dụng nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống.

Trúc Ly

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ

Den An Do cho hon 20.000 con chuot song tu do hinh anh

Đền Ấn Độ cho hơn 20.000 con chuột sống tự do

0 102

Tại đền Hindu giáo này ở Ấn Độ, hàng chục nghìn con chuột không tỏ ra e sợ người, lại còn tự do chạy quanh mọi ngóc ngách, tận hưởng thức ăn từ tín đồ, du khách đem đến.

7 dac san mien Tay gop them huong vi cho mam co Tet hinh anh

7 đặc sản miền Tây góp thêm hương vị cho mâm cỗ Tết

0 100 1

Góp thêm hương vị độc đáo cho mâm cỗ gia đình ngày xuân, các đặc sản bánh tét, lạp xưởng, chả, mứt... nổi tiếng này ở miền Tây được nhiều người tìm mua dịp Tết.

7 dac san mien Tay cho dip Tet Nguyen dan hinh anh

7 đặc sản miền Tây cho dịp Tết Nguyên đán

0 155

Mỗi dịp Tết đến, những đặc sản trứ danh này của miền Tây như bánh tét, lạp xưởng, tôm khô, dưa hấu... lại thêm hút khách, góp hương vị quê nhà cho mâm cỗ ngày xuân.