Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bản quyền Ngoại hạng Anh dưới góc nhìn cạnh tranh

Giữa lúc việc mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh đi vào ngõ cụt, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị này đang liên hệ để nắm thông tin.

Vừa qua, dư luận xã hội, nhất là các tín đồ của môn thể thao vua tại Việt Nam xôn xao trong tâm trạng nửa mừng, nửa lo khi biết tin Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV – đơn vị sở hữu hệ thống kênh truyền hình K+) đang có những động thái dứt khoát trong việc đàm phán mua bản quyền truyền hình Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) – một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất thế giới.

Có thể thấy, trong những năm gần đây, VSTV luôn là đơn vị tiên phong trong việc đàm phán với các đối tác nước ngoài trong việc mua bản quyền truyền hình nhằm hướng đến quyền lợi và sự hài lòng cao nhất cho các thuê bao của mình.

Bản quyền truyền hình EPL giai đoạn 2016-2019 tại Việt Nam hiện thuộc về MP&Silva. Đơn vị này hiện chưa chào giá đối với các đài truyền hình của Việt Nam, nhưng theo dự báo của một số cơ quan chuyên môn, với đà tăng liên tiếp vài năm gần đây, bản quyền truyền hình EPL 2016-2019 sẽ có giá trị khoảng 70 triệu USD (tương đương 1.500 tỷ đồng).

Số tiền nói trên rõ ràng không hề nhỏ. Bộ Thông tin và truyền thông đã có văn bản yêu cầu các đơn vị truyền hình Việt Nam không được mua bản quyền truyền hình EPL bằng mọi giá, các đơn vị phải hợp tác với nhau để mua và chia sẻ bản quyền, không cạnh tranh mua với giá cao gây lãng phí.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền đã thành lập ban đàm phán, trong đó Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) làm đại diện đứng ra làm việc với MP&Silva để thỏa thuận về giá cả đối với bản quyền truyền hình EPL.

Tuy nhiên, trước việc VNPayTV đàm phán không hiệu quả, VSTV đã có công văn đề nghị được tự đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL.

Tổng giám đốc K+: Ngoại hạng Anh là vấn đề sống còn

Tổng giám đốc K+, ông Lê Chí Công bày tỏ tầm quan trọng của bản quyền Ngoại hạng Anh, nhưng cũng khẳng định sẽ tuân thủ định hướng đàm phán của Bộ Thông tin và truyền thông.

VSTV đàm phán mua bản quyền: “Hoàn toàn hợp pháp”

Trao đổi với Zing.vn, Luật sư - Trần Tuấn Anh - Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh cho rằng, dưới góc độ pháp lý, có thể thấy việc đàm phán mua bản quyền của VSTV hoàn toàn hợp pháp và theo đúng tinh thần của pháp luật cạnh tranh hiện hành.

Ở Việt Nam, trước đây, các giải bóng đá nước ngoài được các đài truyền hình Việt Nam tự ý phát sóng mà không quan tâm lắm đến vấn đề bản quyền. Áp lực hội nhập khiến cho thói quen xài chùa không được chấp nhận. Vấn đề bản quyền được chú trọng nhiều hơn, buộc các đài truyền hình phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, chi trả phí để được phát sóng chương trình bóng đá này tại Việt Nam, mà người ta vẫn gọi nôm na là “mua quyền”. 

Luật sư Tuấn Anh phân tích, VSTV đã tham gia hợp tác để cùng mua và chia sẻ bản quyền truyền hình EPL. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc hợp tác đàm phán không đem lại hiệu quả, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh và cung cấp dịch vụ.

“Lưu ý rằng trong những năm trở lại đây, K+ luôn là kênh truyền hình phát sóng đầy đủ các trận đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh, được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Sẽ ra sao nếu trong mùa giải tới, K+ không thể đem đến cho các thuê bao các trận đấu trong khuôn khổ của giải nữa?

Pháp luật cạnh tranh cấm việc lạm dụng vị trí độc quyền để áp đặt giá, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường. Nhưng rõ ràng VSTV đã làm hết sức có thể để cùng các đơn vị truyền hình khác chia sẻ bản quyền”, luật sư này nhấn mạnh.

Trên thực tế, chính sách và chiến lược kinh doanh của mỗi đơn vị là khác nhau, việc lựa chọn/không lựa chọn hay mức giá thế nào là cao, thế nào là thấp thì không thể chung cho tất cả các đơn vị.

Luật sư Tuấn Anh nhận định: “Thói quen của xem truyền hình Việt đang là thói quen xem miễn phí. Truyền hình trả tiền là một dịch vụ văn minh và cần được khuyến khích. Nhà cung cấp dịch vụ có quyền đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất theo mức giá mà các bên đã thỏa thuận trong khuôn khổ quy định của pháp luật”.

Giữa lúc các đơn vị truyền hình ở Việt Nam đang đóng cửa bảo nhau thì ngày 14/4, Công ty MP&Silva - đơn vị nắm quyền phân phối bản quyền giải Ngoại hạng Anh tại Việt Nam cho biết khó có thể đàm phán với Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VnPayTV) vì những lý do rất “nguyên tắc”.

MP&Silva nhấn mạnh rằng những quy định nghiêm ngặt từ ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh chính là lý do khiến công ty này không thể tiến hành một cuộc gặp gỡ, đàm phán với VNPayTV.

Giám đốc truyền thông của MP&Silva, Elgen Kua cũng tiết lộ đã nhận được đề nghị từ một đài truyền hình tại Việt Nam để đàm phán trực tiếp, nhưng việc này không nhận được sự ủng hộ từ VNPayTV.

Phía đơn vị nắm bản quyền mong muốn, VNPayTV cho phép các thành viên sắp xếp thương lượng để giúp khán giả Việt Nam hưởng những quyền lợi tốt nhất.

Cục Quản lý Cạnh tranh: Vẫn đang nghe ngóng tình hình

Trao đổi với Zing.vn, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) Bạch Văn Mừng cho biết: “Về việc này tôi chưa có đủ thông tin ai mua, ai bán hay họ làm thế nào. Tôi chỉ thấy các báo đưa tin cái này có nên mua hay không, đắt hay rẻ thôi chứ có biết ai làm gì đâu”.

Không chỉ lãnh đạo, một cán bộ thuộc Phòng Điều tra và xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Cục này cũng chưa nắm được thông tin nào về vụ đàm phán trên.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ xin được giấu tên này nói: “Tôi mới xem thông tin trên báo, cũng chưa rõ ràng, cụ thể lắm nên chúng tôi đang liên hệ với một số bên để xin thêm thông tin. Do vậy, Cục chưa thể có ý kiến chính thức về việc này”. 

'Khó cấm phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam'

VNPayTV vừa gửi công văn đề nghị không phát sóng Ngoại hạng Anh ở Việt Nam mùa 2016-2017, nhưng theo luật sư Phạm Xuân Dương (công ty luật Đại Việt), khả năng này khó xảy ra.

Kiều Vui

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ra khoi dau nam, ngu dan trung dam me ca ho hinh anh

Ra khơi đầu năm, ngư dân trúng đậm mẻ cá hố

Sau gần một tuần vươn khơi, nhiều tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trở về với đầy ắp cá hố. Đặc biệt, có hai tàu đánh bắt được hơn 17 tấn, doanh thu gần 1,7 tỷ đồng.

Tiem tap hoa doc nhat vo nhi o mien Tay hinh anh

Tiệm tạp hóa độc nhất vô nhị ở miền Tây

Ghe hàng và những chuyện về quanh nó là một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây. Ngày nay, ghe hàng vẫn còn tồn tại giúp những gia đình nghèo mưu sinh, buôn bán.