Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ban tổ chức hoa hậu phủ nhận cáo buộc chèn ép thí sinh

Ông Lê Xuân Sơn khẳng định cuộc thi Hoa hậu Việt Nam sẽ đi đến cùng trong việc điều tra thân thế, cũng như đơn tố các thí sinh để tránh những trường hợp muốn qua mặt ban tổ chức.

Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam - ông Lê Xuân Sơn khẳng định ban tổ chức tạo điều kiện để các trường hợp vi phạm quy chế cuộc thi bình tĩnh, chọn phương án giải quyết nhân văn và mềm mại.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh với những thí sinh cố tình vi phạm hay muốn "qua mặt", ban tổ chức sẽ làm rõ vấn đề và sẵn sàng công khai với khán giả khi cần thiết.

Ban to chuc hoa hau phu nhan cao buoc chen ep thi sinh hinh anh 1
Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam - ông Lê Xuân Sơn và Phó ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam - bà Phạm Thị Kim Dung gặp gỡ truyền thông để công khai thông tin sai sự thật mà thí sinh Nguyễn Thị Thành đã lừa dối ban tổ chức. Ảnh: Chí Linh

Ban tổ chức không tạo sức ép

- Chào ông, có thông tin cho rằng ban tổ chức tạo sức ép khiến thí sinh Lê Trần Ngọc Trân phải viết đơn rút khỏi cuộc thi, thực hư thế nào?

- Đối với mỗi thí sinh, chúng tôi có cách tiếp cận các bạn hết sức bình tĩnh, mềm mại và nhân văn để chọn các giải pháp tốt, phù hợp nhất cho các bạn. Còn vấn đề thí sinh Ngọc Trân chúng tôi có gây sức ép hay không, bạn có thể liên hệ trực tiếp cô ấy.

Ngọc Trân đã rời cuộc thi với tâm trạng và nụ cười nhẹ nhõm. Chúng tôi nhắn nhủ Ngọc Trân hãy trở lại vào hai năm tới. Cô ấy nói rằng nếu còn đam mê sẽ trở lại Hoa hậu Việt Nam.

- Trước những đơn tố cáo, thay vì có những động thái bảo vệ thí sinh, ban tổ chức lại xem xét, điều tra. Không ít ý kiến cho rằng Hoa hậu Việt Nam quá khắt khe, ông nghĩ sao?

- Chúng tôi bảo vệ thí sinh chứ không bao che thí sinh. Nếu thí sinh sai phạm quy chế, nhất thiết phải loại. Trong trường hợp thí sinh không chấp nhận chúng tôi sẽ thuyết phục, đàm phán. Với những trường hợp giả dối, làm ảnh hưởng uy tín cuộc thi, chúng tôi không thể bỏ qua.

- Nhiều cuộc thi hoa hậu chấp nhận trường hợp thẩm mỹ nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến diện mạo, trong khi Hoa hậu Việt Nam lại quá chú trọng tiểu tiết, điều này dễ khiến các cô gái mất cơ hội ra đấu trường thế giới. Theo ông, nên chăng cần có sự thay đổi?

- Quy định ở đấu trường nhan sắc tại Việt Nam khá khắt khe. Chúng tôi chấp nhận trường hợp thí sinh bị sâu răng có thể làm răng giả. Vì đó là việc chữa bệnh và không ảnh hưởng vẻ đẹp bên ngoài, có thể châm trước. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi có những nguyên tắc nhất định và không thể phá vỡ những quy định của cuộc thi.

Các thí sinh đến với Hoa hậu Việt Nam phải chuẩn bị tinh thần đối diện với những áp lực về mặt hoạt động, thể hiện, và tính nghiêm khắc của cuộc thi. Tôi hy họng thí sinh định qua mặt ban tổ chức bằng những chuyện vặt vãnh sẽ bớt dần.

Ban to chuc hoa hau phu nhan cao buoc chen ep thi sinh hinh anh 2
Ban tổ chức nghi ngờ hoa hậu H và bầu sô K đứng sau Nguyễn Thị Thành cố tình bôi nhọ, làm ảnh hưởng uy tín của Hoa hậu Việt Nam. Ảnh: Thanh Nga

Sẽ có những quy định mới

- Ban tổ chức khá quyết liệt ở thời điểm trước cuộc thi nhưng lại lỏng lẻo ở khâu quản lý hoa hậu, á hậu sau cuộc thi, cụ thể, đã có khá nhiều hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ, làm xấu hình ảnh, gần đây nhất là trường hợp của Kỳ Duyên. Ông giải thích ra sao?

- Hiện nay, những quy định đối với hoa hậu sau cuộc thi là không cụ thể. Có những quy định chung giữ gìn hình ảnh Hoa hậu Việt Nam nhưng không nói rõ các bạn phải làm những gì, hay có được can thiệp thẩm mỹ hay không hoàn toàn chưa có. Nếu đây là vấn đề lớn đối với công chúng, họ thấy điều đó là phản cảm, chúng tôi sẽ nghiên cứu. Từ cuộc thi năm nay, chúng tôi sẽ chú trọng hơn và có những quy định cụ thể.

- Nhiều ý kiến cho rằng ban tổ chức nhẹ tay khi xử lý những ồn ào liên quan đến Hoa hậu Việt Nam 2014 - Kỳ Duyên. Ông nói gì?

- Chúng tôi đánh giá hành vi hút thuộc lá ở công cộng, dù là nơi được phép hút là hành động không phù hợp với hoa hậu. Tôi không biết trên thế giới có hoa hậu nào hút thuốc lá mà bị tước vương miện hay chưa.

Đối với trường hợp của Kỳ Duyên, chúng tôi xem xét góc độ pháp luật, đạo đức rất kỹ, hành động của cô ấy ảnh hưởng thế nào đến công chúng. Sau cùng chúng tôi đưa quyết định bằng cách không sử dụng hình ảnh của Kỳ Duyên ở Hoa hậu Việt Nam 2016.

Ban to chuc hoa hau phu nhan cao buoc chen ep thi sinh hinh anh 3
Trường hợp của hoa hậu Kỳ Duyên bị cho là xử lý chưa thỏa đáng. Ảnh: Zee

- So với các cuộc thi nhan sắc khác, Hoa hậu Việt Nam vướng quá nhiều ồn ào, ông lý giải thế nào?

- Tôi thấy cuộc thi nào cũng có những lùm xùm. Có thể nhiều cuộc thi chấp nhận lệch chuẩn một chút, mềm hơn Hoa hậu Việt Nam. Có nhiều thí sinh đến chỗ chúng tôi nộp hồ sơ nhưng sau đó rút, khi được hỏi vì sao, họ giải thích tham gia cuộc thi khác họ cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

- Hiện có hai đơn vị Hoa hậu Hoàn vũ Vệt Nam và Hoa khôi Áo dài nắm bản quyền đưa hoa hậu ra cuộc thi thế giới, Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi có quy mô nhưng cuối cùng hoa hậu, á hậu không có đầu ra quốc tế, ông nghĩ sao?

- Thực chất việc này nằm ngoài khả năng của chúng tôi, bởi vì quyền đưa thí sinh ra nước ngoài được một số đơn vị trong nước mua và đó là quyền hợp pháp của họ. Trừ trường hợp nhà nước can thiệp mạnh mẽ, hiện nay chúng tôi bất lực trong việc giải quyết.

Đây là ở khía cạnh dân sự, các đơn vị đã nắm quyền, được nhà nước thừa nhận, chúng tôi không còn cách nào khác. Năm nay chúng tôi đang thảo luận hỗ trợ hoa hậu, á hậu, cũng như ràng buộc họ nhiều hơn với các đơn vị tổ chức.

Những ngày qua, BTC tiến hành kiểm tra và phát hiện một số thí sinh không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và đưa ra biện pháp xử lý:

1. Thí sinh Trần Thị Thu Hiền (SBD 104) dán composit một số răng, BTC chấp thuận cho Thu Hiền tiếp tục dự thi với điều kiện gỡ lớp composit, hoàn nguyên tình trạng ban đầu.

2. Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Vân (SBD 323) không đáp ứng điều kiện phải có “vẻ đẹp tự nhiên” và ở thời điểm này không phục hồi nguyên trạng ban đầu. BTC đã ra quyết quyết định chấm dứt sự tham dự của thí sinh Ngọc Vân từ ngày 15/8.

Minh Tâm

Bạn có thể quan tâm

Hoa hậu Hoa hậu Hoàn vũ Sao Việt Giải trí