Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bán vốn đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho Ấn Độ

Tại lễ khánh thành cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ việc bán vốn đầu tư công trình này cho doanh nghiệp ngoại.

Phát biểu tại lễ khánh thành cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 5/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc chủ đầu tư là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) sẽ bán vốn đầu tư cao tốc này cho đối tác Ấn Độ.

Ban von dau tu cao toc Ha Noi - Hai Phong cho An Do hinh anh 1
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ được bán cho nhà đầu tư Ấn Độ. Ảnh: Mạnh Thắng.

Dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có mức đầu tư công bố năm 2007 là 24.566 tỷ đồng. Sau đó, dự án được điều chỉnh lên 45.487 tỷ đồng vì lý do chi phí xây dựng và bồi thường giải phóng mặt bằng tăng.

Sau khi thông xe, mức phí toàn tuyến từ vành đai 3 Hà Nội đến cảng Đình Vũ (Hải Phòng) là 160.000 đồng cho xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn; và 840.000 đồng cho xe tải trên 18 tấn và container.

Đại diện Vidifi cho biết, doanh nghiệp Ấn Độ đã quan tâm, dành hơn 1 năm tìm hiểu về dự án trước khi quyết định đặt vấn đề mua lại vốn công trình.

Từ chối chia sẻ thông tin về giá trị chuyển nhượng vào thời điểm này, Vidifi cho biết, tuy hợp đồng nguyên tắc đã được thông qua, song hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán để đi đến thống nhất.

Giải đáp những lo ngại về vấn đề khi bán dự án cho nhà đầu tư ngoại khai thác, mức phí cao tốc có thể bị điều chỉnh tăng, đại diện Vidifi khẳng định, dù công trình được bán vốn cho đối tác nào thì việc vận hành quản lý và thu phí phải tuân theo quy định và pháp luật của Nhà nước.

Sau khi đàm phán hoàn tất và ký kết hợp đồng, Vidifi và IL&FS (đơn vị mua lại vốn công trình) dự kiến sẽ thành lập pháp nhân mới là một công ty cổ phần, để tiếp nhận dự án.

Cao tốc ôtô Hà Nội - Hải Phòng đã chính thức khánh thành hôm qua, 5/12. Tuyến đường dài 105 km, có tổng mức đầu tư 45.487 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên quốc lộ 5, nơi có mật độ lưu thông vận chuyển hàng hóa lớn nhất cả nước. Cao tốc sau khi được thông xe cũng sẽ giúp giảm thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Hải Phòng còn 1 giờ.

Việt Nam có thể bán một số cao tốc lớn cho nhà đầu tư ngoại

Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa công bố kế hoạch chuyển nhượng 5 tuyến cao tốc nhằm thực hiện phương án cổ phần hóa theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

 


Diệp Sa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Hải Phòng Kinh doanh

Thuong Tet o Hai Phong co noi chi 50.000 dong hinh anh

Thưởng Tết ở Hải Phòng có nơi chỉ 50.000 đồng

Nhiều doanh nghiệp tại Hải Phòng đã có kế hoạch thưởng Tết cho lao động. Trong khi nhiều nơi chi thưởng Tết tới vài chục triệu cho một người thì có công ty chỉ thưởng 50.000 đồng.