M

Băng chém người, cướp xe máy ở Sài Gòn lĩnh án

Ban ngày, nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu. Đêm xuống, chúng chạy xe lòng vòng trên nhiều tuyến đường ngoại thành Sài Gòn chém người, cướp tài sản.

Ngày 23/9, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo, y án tù chung thân với Phạm Văn Kiệt (25 tuổi, quê Bạc Liêu) và Đoàn Hoài Nhớ (24 tuổi, ngụ Kiên Giang) phạm tội Cướp tài sản.

Cùng tội danh này, Trần Vũ Phong (30 tuổi) lĩnh 8 năm tù.

Kiệt, Nhớ và Phong tại tòa cấp cao. Ảnh: K.T.
Kiệt, Nhớ và Phong tại tòa cấp cao. Ảnh: K.T.

Liên quan đến vụ án, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Đoàn Hoài Thương (31 tuổi, anh trai Nhớ) 20 năm tù, 10 bị cáo lĩnh lần lượt 2 - 20 năm tù về các tội Cướp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Nhưng những người này không kháng cáo nên tòa cấp cao không xem xét.

Theo bản án, các bị cáo trong vụ án đều không có nghề nghiệp, một số từng đi tù.

Để có tiền tiêu xài, từ tháng 6/2011, Kiệt rủ anh em Thương, Nhớ cùng 9 thanh niên thành lập băng cướp. 

Ban ngày, chúng tụ tập ăn nhậu, đêm xuống xách mã tấu, chở nhau trên xe máy, lòng vòng nhiều tuyến đường ngoại thành Sài Gòn.

Khi phát hiện "con mồi", thường là những người chạy xe một mình trong đêm, băng cướp áp sát, ép nạn nhân ngã xuống rồi dùng mã tấu khống chế, cướp phương tiện cùng tài sản của họ.

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 6/2011 đến 9/2011, băng này đã gây ra 21 vụ cướp trên địa bàn quận 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh, lấy 21 xe máy cùng nhiều tài sản khác như tiền, điện thoại,... tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. Một số nạn nhân chống cự bị chúng chém gây thương tật đến 18%.

Toàn bộ tài sản chiếm đoạt được, băng này bán cho Phạm Thanh Tú (38 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cùng 2 đồng phạm khác.

Bắt băng nhóm dùng kim tiêm và dao rọc giấy cướp xe

Khi nạn nhân dừng lại, chúng dùng dao rọc giấy hoặc kim tiêm kề sát nạn nhân nói mình bị HIV và buộc họ giao tài sản, thường là xe gắn máy.

Tối 4/8/2011, một thành viên trong nhóm đem xe máy vừa cướp đi tiêu thụ và bị công an bắt quả tang. Từ đây, Công an TP HCM điều tra ra băng cướp táo tợn này, bắt giữ nhiều thành viên.

Bị truy nã gắt gao, anh em Thương, Nhớ cùng 7 người đến huyện Thủ Thừa, Long An và tiếp tục dùng mã tấu, roi điện gây ra nhiều vụ cướp tương tự. Nhóm này sau đó bị TAND huyện Thủ Thừa tuyên án từ 8 - 11 năm tù.

Khắc Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình