Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảng giá đất TP.HCM công bố thấp hơn 10 lần giá thực tế

Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 15 quận huyện trên địa bàn TP.HCM đưa ra mức định giá thấp “bất ngờ” so với giá thị trường.

Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất 15 quận, huyện ở TP.HCM chính thức có hiệu lực từ hôm nay. 

Đặc biệt, một số điểm nóng tăng giá đất thời gian qua ở khu Đông TP.HCM (quận 2, quận 9) hay khu Nam (quận 7) quá xa rời thị trường. Mức định giá của hai khu vực này chỉ từ 5,2 triệu đến 15 triệu đồng. Cụ thể, đường 52-BTT đoạn từ Lê Hữu Kiều đến Bát Nàn (quận 2) giá 5,2 triệu/m2.

Hay đường song hành (dự án 131 ha phường An Phú, quận 2) đoạn từ Trần Não đến Mai Chí Thọ giá 15 triệu đồng/m2.

Bang gia dat TP.HCM cong bo thap hon 10 lan gia thuc te hinh anh 1
 Theo quyết định mới, đất tại quận 9 dù được định giá cao gấp nhiều lần vẫn được cho là quá thấp. Ảnh: Lê Quân.

Tại quận 9 nơi tốc độ phát triển hạ tầng giao thông đang kéo giá đất lên gấp 2-3 lần, giá "niêm yết" cũng thấp bất ngờ. Cụ thể, đường Võ Chí Công đoạn từ cầu Bà Cua đến cầu Phú Hữu có giá đất 4,2 triệu đồng/m2.

Tại một số quận trung tâm như Phú Nhuận, mức giá theo quyết định 30 cũng chỉ dao động từ 13,8 triệu đến 30 triệu đồng. Trong khi đó, mức giá thị trường tại khu vực này đang khoảng 150-200 triệu/m2 và hiếm người bán.

Tại quận 10, với các khu thương mại sầm uất, giá đất theo quy định vừa công bố này cũng dao động 22-23,4 triệu đồng/m2.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, giá đất thị trường so với giá đất mà Nhà nước công bố vẫn có sự chênh lệch lớn từ trước đến nay. Người dân sẽ có lợi khi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, về sâu xa, các công ty sở hữu hoặc đóng trụ sở trên các khu đất này khi chuyển qua cổ phần thì mức giá trên không phù hợp. Nguồn lợi có nguy cơ chảy vào túi của những người nắm quyền doanh nghiệp đó.Đình Dân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh