Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bánh dẻo trung thu ghi danh kỷ lục Guinness Việt Nam

Được làm từ 900 kg đường, 600 kg bột và 480 kg nhân bánh, chiếc bánh dẻo dài nhất Việt Nam đặt tại Vinhomes Royal City vừa ghi danh vào kỷ lục Guinness Việt Nam.

Với chiếc bánh khổng lồ này, Vinhomes muốn kéo mọi người gần nhau hơn và kiến tạo một không gian đầm ấm, ngập tràn hạnh phúc trong giây phút chờ trăng lên.

Ông Phạm Minh Sơn, bếp trưởng bếp bánh của Trung tâm ẩm thực, hội nghị và giải trí Almaz đã chia sẻ về các công đoạn chuẩn bị và làm bánh.

- Almaz là đơn vị triển khai làm chiếc bánh dẻo khổng lồ tại Vinhomes Royal City. Xin ông chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được lời đề nghị làm chiếc bánh này?

- Tôi thực sự rất tự hào khi được giao làm chiếc bánh dẻo dài nhất Việt Nam tại Vinhomes Royal City. Làm bánh là nghề gia truyền của gia đình tôi từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành một cái nghiệp với cá nhân tôi.

Khi nhận được lời đề nghị làm chiếc bánh này, tôi thú thực là rất vui mừng vì mình có cơ hội được thể hiện tài năng của bản thân, qua đó nâng cao giá trị của nghề truyền thống. Đây là nghề cha truyền con nối và bản thân tôi cũng đã đi theo suốt gần 30 năm với nghề nên tôi rất tự hào khi được giao trọng trách này.

Banh deo trung thu ghi danh ky luc Guinness Viet Nam hinh anh 1
Ông Phạm Minh Sơn (đứng giữa) cùng các nghệ nhân làm chiếc bánh dẻo dài nhất Việt Nam.

- Để làm một chiếc bánh dẻo dài nhất Việt Nam mất bao lâu và khó nhất là khâu nào thưa ông?

- Vì chiếc bánh dài tới hơn 20 m, rộng 0,6 m và nặng 2,1 tấn nên chúng tôi huy động rất nhiều nhân lực làm bánh. Chúng tôi mất tới một tuần vừa thiết kế khuôn vừa chuẩn bị nguyên liệu.

Trong 5 ngày đầu, chúng tôi huy động 10 nghệ nhân làm bánh, nhưng đến ngày cuối cùng đổ khuôn thì chúng tôi cần tới 40 nhân lực làm cả ngày lẫn đêm. Ngoài độ to lớn của chiếc bánh mà ai cũng nhìn thấy được, theo tôi, điểm đặc biệt nhất của chiếc bánh là huy động số lượng nhân lực đông nhất và thời gian hoàn thiện lâu nhất. Thú thật, đây là lần làm bánh đầu tiên chúng tôi cần huy động nhiều người đến vậy. Khâu khó nhất cũng chính là khâu làm sao để đổ khuôn thật chính xác. Chiếc bánh dẻo kỷ lục này được làm từ 900 kg đường, 600 kg bột và 480 kg nhân bánh.

Banh deo trung thu ghi danh ky luc Guinness Viet Nam hinh anh 2
Chiếc bánh dẻo dài nhất Việt Nam vừa được ghi danh vào Guinness Việt Nam đặt tại Vinhomes Royal City ngày 26/9.

- Làm ra một chiếc bánh dẻo truyền thống cần nhất là cái tâm để thổi hồn vào biến chiếc bánh trở thành sản vật dâng lên đất trời trong khoảnh khắc thiêng liêng chờ đón trăng. Ông có chịu áp lực gì khi làm chiếc bánh này?

- Thực sự là chưa bao giờ tôi được làm chiếc bánh dài đến thế này nên chịu áp lực tâm lý là làm sao phải hoàn thành chiếc bánh đúng thời hạn đề ra, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt chất lượng và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, tôi cùng đồng nghiệp phải mất khá nhiều thời gian trước đó để lên kế hoạch và phương thức làm bánh sao cho đạt hiệu quả nhất. Chiếc bánh thể hiện niềm đam mê không phải chỉ của riêng tôi mà còn của toàn bộ đội ngũ làm bánh đã làm việc miệt mài không kể ngày đêm để hoàn thành nó.

‎Áp lực là vậy nhưng tôi thấy rất vui vì đã phát huy được truyền thống gia đình. Để làm chiếc bánh này, bản thân tôi và tất cả đồng nghiệp đều làm việc cật lực và thú thực không tránh khỏi những giây phút mệt mỏi. Đặc biệt ngày cuối cùng mọi người đều bị áp lực về thời gian và chất lượng của chiếc bánh để kịp cho cư dân Vinhomes Royal City đón trung thu. Vì vậy, khi được trao kỷ lục Guinness Việt Nam, chúng tôi đều rất hạnh phúc vì công lao của chúng tôi bỏ ra đã có thành quả và được mọi người ghi nhận.

Banh deo trung thu ghi danh ky luc Guinness Viet Nam hinh anh 3
Các nghệ nhân của Almaz đã làm việc không kể ngày đêm để hoàn thành chiếc bánh.

- Theo ông, ý nghĩa lớn nhất của chiếc bánh dẻo khổng lồ mà Vinhomes muốn dành tặng cho cư dân và khách mời trong đêm trung thu này là gì?

- Chuỗi đô thị mang thương hiệu Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, mà Vingroup là ngôi nhà chung rất lớn. Chiếc bánh dẻo này tượng trưng cho ngôi nhà, cho sự đoàn viên gia đình. Với chiếc bánh này, Vinhomes mong muốn kéo mọi người lại gần nhau hơn và kiến tạo một không gian đầm ấm, ngập tràn hạnh phúc trong giây phút chờ trăng lên. Tất cả cư dân sống tại Vinhomes Royal City nói riêng và các đô thị khác mang thương hiệu Vinhomes nói chung đều là người trong cùng một gia đình lớn, quây quần nhau trong ngày tết đoàn viên này.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm