Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bánh ít trần nhân tôm - đặc sản đúng vị 'xứ Nẫu'

Trong những ngày nắng nóng, nếu ngại ăn cơm, bạn có thể vào bếp trổ tài làm món bánh ít trần nhân tôm để cùng cả nhà đổi vị.

Nguyên liệu: 

- 300 g bột nếp

- 50 g bột gạo

- 1 lon nước cốt dừa 250 ml

- 70 ml nước ấm

- 50 ml sữa tươi

- 120 g đậu xanh không vỏ

- 150 g tôm bằm nhuyễn vừa

- 150 g thịt heo (xay sẵn, có một chút mỡ)

- 4 tai nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ

- 2 củ hành tím bằm nhuyễn

- Tôm khô 100 g ngâm nước nóng cho nở mềm

- Hành lá xắt nhỏ

- Gia vị: 3 g muối, 5 ml nước mắm ngon, 5 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào.

Banh it tran nhan tom - dac san dung vi 'xu Nau' hinh anh 1

Món bánh ít thơm ngon là đặc sản của xứ Nẫu - Bình Định.

Cách làm: 

- Thịt, tôm bằm nhuyễn vừa. Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở, xả sạch, cắt nhỏ.

- Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem trộn chung với thịt và tôm.

- Phần còn lại làm tôm cháy: Bắc chảo nóng bỏ tôm lên rang khô vừa cho 2 muỗng cà phê màu điều, chút đường và muối nêm vừa ăn. Sau đó rang khô vừa để nguội.

- Đậu xanh vo sạch, nấu chín cùng một ít muối. Nước nấu đậu không đổ quá nhiều chỉ đổ xâm sấp mặt đậu. Rồi nấu chín, tán nhuyễn.

- Bắc chảo cho chút dầu bỏ hành vào phi thơm cho thịt chín rồi cho tôm vào, khi tôm chín thì tiếp tục cho nấm mèo, tôm khô, đậu xanh đã tán nhuyễn vào xào chung. Bỏ hết gia vị vào nêm nếm mặn, ngọt vừa miệng tùy mỗi gia đình.

- Đợi hỗn hợp vừa xào trên hơi nguội thì dùng tay vo lại những viên tròn vừa ăn.

Banh it tran nhan tom - dac san dung vi 'xu Nau' hinh anh 2

Nặn bánh thành từng viên tròn vừa ăn.

-  Cho 250 ml nước cốt dừa, 50 ml sữa tươi, 70 ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu cho nước vừa ấm.

- Cho bột nếp, bột gạo vào thau trộn đều, đổ từ từ hỗn hợp nước vừa nấu vào bột, trộn và nhồi bột cho mịn đều, đậy bột lại để bột nghỉ 15 phút.

- Sau 15 phút nhồi bột lại lần nữa và ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào, vo tròn.

- Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho bánh vào luộc. Luộc khoảng 10 phút hoặc 15 phút tuỳ bánh lớn nhỏ. Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Khi bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh, sau đó để ráo.

- Hành lá cắt nhỏ, dầu hơi nóng cho vào chén hành rồi trộn đều, cho một ít muối và đường cho mỡ hành đậm vị.

Banh it tran nhan tom - dac san dung vi 'xu Nau' hinh anh 3

Món bánh ít trần nhân tôm thịt hấp dẫn đổi vị cho cả nhà.

- Trình bày: Bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Ăn cùng nước mắm chua ngọt.

Ayumi Trang

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Nhung loai tom hum hiem nhat the gioi hinh anh

Những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

0

Với tỷ lệ 1:30 triệu cho đến 1:50 triệu, việc bắt được một con tôm hùm màu vàng hay pha lê là điều gần như bất khả thi.

01:46 Nguoi Nhat lam sushi tu trung bach tuoc tuoi hinh anh

Người Nhật làm sushi từ trứng bạch tuộc tươi

0

Sở hữu vị béo ngậy đặc trưng, món ăn từ trứng bạch tuộc luôn chinh phục những thực khách Nhật khó tính nhất. Món sushi này giữ trọn vẹn hương vị tươi nguyên bản của trứng.

Nuoc co truyen thong an ngong quay dip Giang sinh hinh anh

Nước có truyền thống ăn ngỗng quay dịp Giáng sinh

0

Tại nước này, nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, hợp với tiết trời giá lạnh mùa đông đã trở thành phần không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh, ví dụ như ngỗng quay, bánh gừng...

01:58 Thit heo xao la tia to kieu Han Quoc hinh anh

Thịt heo xào lá tía tô kiểu Hàn Quốc

0

Vào mùa lạnh, thịt heo xào cay được ưa chuộng ở xứ sở kim chi. Món ăn được ướp đậm đà từ nhiều loại gia vị, thích hợp ăn kèm cơm trắng hoặc cuốn lá tía tô.

4 dia chi banh trang thit heo ngon o Da Nang hinh anh

4 địa chỉ bánh tráng thịt heo ngon ở Đà Nẵng

0

Bánh tráng thịt heo là món đặc sản nhiều thực khách lựa chọn khi có cơ hội ghé thăm Đà Nẵng. Thịt heo, rau sống, bánh tráng và mắm nêm hòa quyện tạo nên hương vị khó quên.