Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo cáo Thủ tướng việc phạt phương tiện không có bản chính đăng ký

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết nhiều người đang có ý định thực hiện phương thức thế chấp tại ngân hàng để mua ôtô, xe máy đã phải dừng lại vì sợ CSGT xử phạt.

Tại buổi họp báo thường kỳ sáng 20/7, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho hay qua công tác theo dõi thi hành pháp luật, Bộ này nhận thấy có nhiều bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không mang bản chính giấy đăng ký xe. Trong đó, nhiều trường hợp là ôtô đang được thế chấp tại các tổ chức tín dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

'Cảnh sát giao thông xử phạt là có cơ sở pháp lý' "CSGT xử phạt theo Nghị định 46 là có cơ sở pháp lý, trên cơ sở thực hiện pháp Luật Giao thông đường bộ và pháp luật xử phạt vi phạm hành chính", ông Đặng Thanh Sơn nói.

"Bộ Tư pháp đã giao Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm và một số đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý", ông Hiển nói.

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp, trên cơ sở các ý kiến phản ánh, nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành và yêu cầu thực tiễn, Cục Quản lý xử phạt vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, trình lãnh đạo Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng về vần đề này.

Bao cao Thu tuong viec phat phuong tien khong co ban chinh dang ky hinh anh 1
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thắng Quang.

Nói rõ thêm về việc này, ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết hiện 1,3 triệu ôtô đang thực hiện việc thế chấp tại ngân hàng theo phương thức này.

"Có một thực tế khi thực hiện tham gia giao thông, người điều khiển mang theo bản sao giấy đăng ký xe có công chứng và giấy chứng nhận của tổ chức tín dụng. CSGT có xử phạt với mức phạt tiền không có đăng ký xe", ông Đặng Thanh Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, điều này dẫn tới sự hoang mang cho người dân. Nhiều người đang có ý định thực hiện phương thức thế chấp tại ngân hàng để mua ôtô, xe máy đã do dự nên phải dừng lại vì sợ CSGT xử phạt.

"Qua nghiên cứu trao đổi, chúng tôi thấy rằng lực lượng CSGT xử phạt theo Nghị định 46 là có cơ sở pháp lý, trên cơ sở thực hiện Luật Giao thông đường bộ và pháp luật xử phạt vi phạm hành chính", vị cục trưởng khẳng định.

Theo phân tích của Cục trưởng Cục Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, các tổ chức tín dụng giữ bản chính là một thực tiễn, Nghị định 11 có quy định như vậy. Tuy nhiên xuất phát từ thực tiễn các ngân hàng đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh nên giữ giấy tờ bản chính để đảm bảo, tránh phát sinh nợ xấu.

Ông Sơn nói:" Xuất phát từ tinh thần như vậy, một thực tế hệ thống pháp luật hiện nay chưa đồng bộ. Rõ ràng, quy định pháp luật chưa thống nhất đồng bộ, chưa phải rõ ràng minh bạch để ai cũng phải hiểu một cách giống nhau".

Cũng theo vị cục trưởng, người dân trong trường hợp bị phạt thì cũng không thể làm khác được. Người thế chấp làm đơn nhờ ngân hàng giữ hộ, tránh thất lạc. Quy định chưa phù hợp thực tiễn nên có chuyện áp dụng linh hoạt như vậy. Nếu tiếp tục xử phạt với người dân chỉ mang theo bản sao có thể tác động tiêu cực tới hoạt động tài chính kinh tế, người dân không thế chấp nữa để vay vốn mua phương tiện giao thông đường bộ.

"Từ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi luật pháp, Cục Xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật sẽ báo cáo gửi Thủ tướng đề xuất phương án giải quyết trước mắt", ông Sơn nhấn mạnh.

Bao cao Thu tuong viec phat phuong tien khong co ban chinh dang ky hinh anh 2
Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ xe, bằng lái một tài xế xe khách. Ảnh: Lao Động.

CSGT phạt phương tiện không có bản chính đăng ký là đúng

Theo thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh, các ngân hàng giữ bản chính đăng ký phương tiện là không đúng theo quy định. Ông khuyên chủ phương tiện liên hệ với ngân hàng để thực hiện đúng.Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Pho vu truong Vu tin dung tham gia HDQT Vietinbank? hinh anh

Phó vụ trưởng Vụ tín dụng tham gia HĐQT Vietinbank?

0 41

Danh sách ứng cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2019-2024 tại Vietinbank xuất hiện ông Trần Văn Tần, người đang là Phó vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước.

Ngan hang hai qua ngot tu cuoc dua ban bao hiem hinh anh

Ngân hàng hái quả ngọt từ cuộc đua bán bảo hiểm

0 24 41

Lãi từ hoạt động dịch vụ của các ngân hàng tăng rất mạnh trong quý I. Phần lớn đà tăng trưởng đến từ một hoạt động dịch vụ mang tên bancassurance - dịch vụ bảo hiểm.