M

Bão cấp 15 hướng vào Biển Đông

Cơn bão có tên quốc tế Goni với sức gió lên tới 185 km/h đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi Philippines và hướng vào Biển Đông.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng 19/8, tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 800 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185 km/h), giật trên cấp 17.

Bao cap 15 huong vao Bien Dong hinh anh 1
Bão Goni có sức gió 185 km/h đang tiến vào Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Sáng 20/8, tâm bão còn cách đảo Luzon khoảng 340 km với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 16 (185-200 km/h), giật trên cấp 17.

Cơn bão sau đó tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây với tốc độ 10 km/h và tiến sát đảo Luzon vào ngày 21/8.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, năm 2015 sẽ có khoảng 9-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

Cũng theo ông Cường, dù số lượng cơn bão ít hơn mọi năm nhưng theo thống kê các năm có El Nino đều ghi nhận các cơn bão mạnh và hiếm gặp như bão Linda (1997), Xangsane (2006) và Ketsana (2009). Những cơn bão trên đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở Nam Bộ và Trung Bộ.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Công Khanh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThời sự