Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão cát nhuộm vàng thành phố ở Nội Mông

Cơn bão cát tấn công khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, nhấn chìm nhiều khu vực trong một lớp bụi mù màu vàng cam.

Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 1

Cơn bão cát mạnh quét qua khu Xilingol, thành phố Erenhot và nhiều nơi khác ở khu tự trị Nội Mông ngày 4/3, gây ách tắc giao thông và giảm tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. 

Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 2

Hiện tượng thời tiết bất thường khiến bầu trời chuyển sang màu tối. Đến 14h ngày 4/3, bão cát cùng với gió thổi mạnh làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông xuống dưới 50 m.

Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 3

Trong vòng vài giờ, bầu trời thành phố đã biến thành màu nâu đỏ. Ở một số khu vực, ôtô phải bật đèn vào ban ngày khi tầm nhìn giảm xuống còn chưa đầy 10 m. 

Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 4

Vào lúc 9h40 ngày 4/3, tốc độ gió được ghi nhận trong cơn bão cát là 30 km/h. 

Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 5
Người đi đường phải đeo kính và khẩu trang để chắn bụi. 
Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 6
Một người phụ nữ ở Xilingol trùm khăn kín mặt khi đi ra đường vì bão cát. Các nhà khoa học cảnh báo bão cát, hay bụi thổi, có thể gây nhiều vấn đề về đường hô hấp cho con người.
Bao cat nhuom vang thanh pho o Noi Mong hinh anh 7

Cơ quan khí tượng thành phố Erenhot đã nâng cảnh báo đỏ vì bão cát, nhắc nhở người dân thận trọng khi ra đường. Nhiều trường tiểu học đã đóng cửa.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.562.900 km²
   • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
   • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

  Hoàng Anh (Theo People.cn)

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Trung Quốc Thế giới