M

Báo chí quốc tế đánh giá cao siêu tăng T-14 của Nga

Giới quân sự phương Tây thừa nhận, siêu tăng T-14 của Nga vượt trội so với các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của họ.

a
Siêu tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 đậu ở bãi tập kết chuẩn bị cho lễ diễu binh ngày 9/5. Ảnh: Saidpvo

Trong đợt tổng duyệt ngày 5/5, Bộ Quốc phòng Nga công khai 7 loại xe tăng - thiết giáp mới dự định ra mắt trong lễ diễu binh ngày 9/5. Hình ảnh tổng thể siêu tăng T-14 đã giải đáp những đồn đoán lâu nay. Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận xét, siêu tăng T-14 vượt trội so với xe tăng M1A2 của Mỹ, Leopard-2A7 của Đức và Chellenger-II của Anh.

Báo Telegraph của Anh nhận xét rằng xe tăng mới của Nga có thể "chấm dứt ưu thế công nghệ quân sự của phương Tây kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh".

Tờ Jane’s Defence Weekly cũng của nước này từng viết, dự án Armata là thiết kế mới, sự thay đổi đáng kể nhất trong các phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga kể từ thập niên 60-70.

Trong khi đó, Army Times, thời báo về quân sự của Mỹ, thừa nhận xe tăng T-14 "cơ động, hỏa lực mạnh hơn so với M1A2 của Mỹ". 

Một trong những tính năng nổi bật của T-14 là sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa. Tháp lắp pháo chính nòng trơn 2A82 125 mm. Pháo có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp mạnh như: Đạn xuyên giáp động năng sử dụng thanh xuyên có định hình, đạn nổ mạnh, bắn tên lửa chống tăng qua nòng và nhiều loại đạn khác.

Điểm cải tiến quan trọng so với các xe tăng phương Tây là kíp vận hành 3 người ngồi trong khoang dạng con nhộng phía trước mũi xe. Giải pháp thiết kế này đảm bảo tối đa an toàn cho ê-kíp trong trường hợp xe bị trúng đạn.

Tạp chí Stern của Đức thì cho rằng những vũ khí mới phát triển ở Nga buộc các nước phương Tây phải đẩy mạnh tốc độ hiện đại hóa quân đội. Tờ báo hết lời ca ngợi xe tăng mới của Nga và nhận định T-14 là thành tựu tốt nhất thời hậu Xô Viết

Mark Galeotti, giáo sư Đại học New York, Mỹ, nói xe tăng Armata thể hiện năng lực của tổ hợp công nghiệp Quốc phòng Nga. "Đó là lý do Nga bỏ nhiều công sức cho vũ khí mới". Ngoài ra, tháp pháo điều khiển từ xa là một bước nhảy vọt trong thiết kế các phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga, vị giáo sư cho biết thêm.

Toàn bộ phương tiện chiến đấu bọc thép mới của Nga đều sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa. Điều đó cho thấy tiến bộ vượt bậc của Moscow trong công nghệ điện tử trước đây vốn là thế mạnh của phương Tây.

Nikolas N. Gvosdev, giáo sư quan hệ quốc tế, Đại học George Washington, bày tỏ quan điểm, T-14 là xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên được sản xuất dưới thời hậu Xô viết. Sức mạnh hỏa lực, tốc độ, khả năng cơ động, mức độ sống sót trên chiến trường của T-14 đều vượt qua các đối thủ phương Tây.

Hơn 30 năm qua, xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây vẫn không hề thay đổi ngoại trừ những cải tiến về giáp. Với T-14, người Nga đã tạo ra bước đột phá trong thiết kế xe tăng mà phương Tây chưa làm được.

Gvosdev cảnh báo, T-14 là "nắm đấm thép" đầy uy lực mà quân đội Mỹ nên lo lắng tìm cách đối phó. Văn phòng Nghiên cứu Quân sự Nước ngài (FSMO), Mỹ, thừa nhận, ngay cả trực thăng hiện đại như AH-64D Apache cũng có rất ít cơ hội tiêu diệt siêu tăng T-14.

Tờ Washington Post nhận xét, T-14 là xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất thế giới, tương lai của các phương tiện chiến đấu bọc thép.

Thông điệp mới

a
Siêu tăng T-14 là bằng chứng cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ của công nghiệp quốc phòng Nga. Ảnh: Bastion-Karpenko

Theo Financial Times, thông qua việc giới thiệu các loại vũ khí mới, Tổng thống Vladimir Putin muốn gửi thông điệp mạnh mẽ đến các nước trên thế giới. Lực lượng mặt đất, một phần của lực lượng vũ trang Nga bắt đầu thể hiện khác biệt từ kết quả chương trình hiện đại hóa.

Không chỉ dừng lại ở mức độ phô trương sức mạnh quân sự, theo Washington Post, người Nga đã thành công trong việc thêu dệt câu chuyện bí ẩn xung quanh dự án Armata. Điều đó sẽ tạo nên bước đột phá trong xuất khẩu vũ khí của họ.

Phương Tây không có phương tiện quân sự nào tương tự dự án Armata. Vài năm trước, Tổng thống Putin xếp hạng xuất khẩu vũ khí cùng với dầu mỏ, khí đốt và năng lượng nguyên tử là thế mạnh của Nga trên trường quốc tế.

Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức vào ngày 9/5, với 7 loại xe tăng-thiết giáp mới lần đầu ra mắt công chúng đã cụ thể hóa thông điệp của ông. Những vũ khí hiện đại mới xuất hiện là một chỉ dấu báo hiệu sự hồi sinh của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga sau nhiều năm ngưng trệ.

Sức mạnh chiến xa bí mật sắp lộ diện của Nga

Kurganets-25, xe chiến đấu bộ binh tối tân của Nga với giáp module thế hệ mới cùng tháp pháo điều khiển từ xa sẽ ra mắt công chúng vào ngày 9/5 sau nhiều năm phát triển bí mật.

Lô cốt di động không đối thủ sắp lộ diện của Nga

Nhờ khả năng bọc giáp tương đương xe tăng chủ lực kết hợp với hệ thống hỏa lực mạnh, chiến xa bộ binh hạng nặng T-15 đã làm lu mờ các xe thiết giáp hiện đại nhất thế giới.

 • Nga

  Nga
  • Thủ đô: Moskva
  • Diện tích: 17.098.246 km2
  • Dân số: 144,5 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 1.577 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rúp
  • Mã điện thoại: +7
  • Ngôn ngữ: Tiếng Nga

Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga diễu binh lịch sử kỷ niệm Ngày Chiến thắngNgaTư liệu