Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo động tình trạng trẻ em bị xâm hại

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 4 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 15 năm qua.

Thông tin này được đưa ra tại chương trình đối thoại thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em, do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR), Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD) và mạng lưới Quản trị Quyền trẻ em tổ chức, ngày 13/12, tại Hà Nội.

Bao dong tinh trang tre em bi xam hai hinh anh 1 xamhaitreem_xhsk.jpg

Số trường hợp trẻ em bị xâm hại tại Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Theo Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), 15 năm qua, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em - phím số diệu kỳ 18001567, nay là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111, đã nhận được trên 4 triệu cuộc gọi đến.

Trong đó, nhân viên của tổng đài đã tư vấn 307.546 ca và hỗ trợ can thiệp cho 4.956 trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực, mua bán, trẻ bị lạc, bỏ rơi, cần hỗ trợ về tài chính.

Bà Ninh Thị Hồng - Phó chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em - nhận định tại Việt Nam, hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em rất phổ biến. Theo số liệu của UNICEF cung cấp, 68,4% trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực tại nhà, xếp thứ 27/75 quốc gia. Bạo lực học đường diễn ra ngày càng nhiều, học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học, thầy cô giáo cũng có những hành vi bạo lực với trẻ em.

Kết quả khảo sát của Viện MSD về các vấn đề bảo vệ trẻ em tại một xã miền Bắc được bà Nguyễn Phương Linh, viện trưởng, thông tin: 77% trẻ em được khảo sát khẳng định đang phải chịu một số loại hình bạo lực tại gia đình như bị cha mẹ, người lớn trong nhà quát mắng, đánh đòn.

Còn ngay tại buổi đối thoại, 100% trẻ em nam tham gia thảo luận nhóm khẳng định bị đánh tại gia đình và nhà trường vì các lý do không làm bài tập, trêu chọc bạn bè, bị đánh/tát bằng tay hoặc đánh bằng các vật dụng như thước kẻ, dây lưng, dây điện, chổi, gậy...

Nhân dịp này, ChildFund Việt Nam, Cục Trẻ em và Microsoft Việt Nam chính thức công bố ứng dụng phần mềm App Tổng đài 111 Bảo vệ trẻ em trên hai nền tảng điện thoại thông dụng IOS và Android.

Giáo viên bị bắt vì xâm hại tình dục 12 nam sinh

Gọi học sinh đến nhà học bù, một thầy giáo ở Ấn Độ giở trò đồi bại với 12 nam sinh tuổi từ 11-14. Sự việc khiến các phụ huynh sốc nặng và dư luận bức xúc.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/bao-dong-tinh-trang-tre-em-viet-nam-bi-xam-hai-1498101.tpo

Theo Nghiêm Huê/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Tet cua nguoi Viet ngay xua hinh anh

Tết của người Việt ngày xưa

0 2 1

Phong tục đón Tết của người Việt xưa diễn ra bình dị, vui vẻ, hòa đồng, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhung thien tai nho tuoi khong ngo hinh anh

Những thiên tài nhỏ tuổi không ngờ

0

Dù vẫn mang thân hình tí hon, những thần đồng dưới đây đều sở hữu bộ óc hoặc tài năng hơn hẳn nhiều người trưởng thành.

Vi tien si Viet kieu va chuyen 'chat cau qua song' hinh anh

Vị tiến sĩ Việt kiều và chuyện 'chặt cầu qua sông'

0

Đang có một công việc và cuộc sống sung túc ở Canada, TSKH Nguyễn Quốc Bình nhận lời trở về Việt Nam giúp lãnh đạo TP.HCM xây dựng nền móng của ngành công nghệ sinh học.

'Mung 3 Tet Thay' trong van hoa Viet hinh anh

'Mùng 3 Tết Thầy' trong văn hóa Việt

0 9

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” trở nên quen thuộc với người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về.