Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo động văn phòng công chứng giả tại TP.HCM

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực giả khoảng 600 vụ việc.

Ngày 28/9, Sở Tư pháp TP.HCM có công văn khẩn gửi Bộ Tư pháp, UBND, Công an, TAND, UBND các quận, huyện tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn tình trạng làm giả giấy tờ.

Vừa qua, Sở Tư pháp TP.HCM phát hiện tại địa chỉ số 229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, có treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là trụ sở của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu và diễn ra hoạt động hành nghề công chứng.

Các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12 do công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Bao dong van phong cong chung gia tai TP.HCM hinh anh 1
Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12. Ảnh: Chụp văn bản.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư Pháp TP.HCM xác định các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành.

Thực tế, công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng trên địa bàn TP.HCM.

Các hành vi vi phạm nêu trên của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu tội phạm nên Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ đến Công an quận 9, TP.HCM, điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được). 

Sở Tư pháp thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Sở Tư pháp TP.HCM cũng đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin đến Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng TP.HCM.

Cựu luật sư làm giả giấy tờ đi lừa đảo lĩnh 15 năm tù

Sau khi bị xóa tên ra khỏi đoàn luật sư, người đàn ông ở Cần Thơ đã làm giả giấy tờ nhà đất, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật