Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão giật cấp 17 đang vào Biển Đông

Một cơn bão rất mạnh với sức gió 150 km/h đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi phía Đông Philippines. Dự báo ngày mai 17/10, bão sẽ vào Biển Đông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, trưa 16/10, bão Koppu cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 500 km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 13 (từ 135-150 km/h), giật cấp 15-16.

Bao giat cap 17 dang vao Bien Dong hinh anh 1Bão " />
Bão Koppu có sức gió 150 km/h đang đi vào Biển Đông. Ảnh: Khituongthuyvan.vn

Đến 13h ngày mai (17/10), vị trí tâm bão ở cách đảo Luzon (Philippines)  khoảng 140 km về phía Đông, sức gió cấp 14-15 (150 đến 185 km/h), giật trên cấp 17.

Tới chủ nhật (18/10), bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến trưa 18/10, bão trên khu vực phía Đông đảo Luzon, với sức gió mạnh cấp 13-14 (135 -165 km/h), giật cấp 16-17.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Koppu, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10. Biển động rất mạnh.

Tới 3 ngày tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. 

Để chủ động phòng tránh với bão Koppo, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị  Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến cơn bão.

Các địa phương cần thông báo cho các chủ phương tiện giao thông thủy, tàu đánh bắt xa bờ biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp. 

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Thời sự