Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão giật trên cấp 17 uy hiếp Đài Loan

Hôm nay, siêu bão Dujuan tiến về Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió giật trên cấp 17 khiến hơn 7.000 người phải sơ tán cùng hàng trăm chuyến bay bị trì hoãn.

Bao giat tren cap 17 uy hiep Dai Loan hinh anh 1
Bão Dujuan tiến về Đài Loan với sức gió lên tới 227 km/h. Ảnh: china.org.cn

Theo AFP, mưa lớn và gió mạnh được dự báo xuất hiện trên khắp hòn đảo từ chiều nay khi siêu bão Dujuan áp sát. Vị trí tâm bão cách Đài Loan khoảng 550 km về phía đông đông nam. Sức gió lên tới 227 km/h.

Hôm 27/9, cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan cho biết bão Dujuan là "cơn bão mạnh", trong khi các cơ quan dự báo khác phân loại nó là siêu bão. "Người dân trên đảo cần đề cao cảnh giác với những cơn gió mạnh và mưa lớn", người phát ngôn cơ quan Dự báo Thời tiết Đài Loan cho biết.

Biển động dữ dội, các lớp sóng xô tới tấp vào bờ biển phía đông bắc vào trưa nay. Giới chức Đài Loan kêu gọi các thuyền đánh cá quay về bờ để tránh bão. Khoảng 169 chuyến bay quốc tế và 59 chuyến nội địa bị hoãn.

Theo thống kê, 3.000 người, hầu hết là du khách, di chuyển tới nơi an toàn hôm 27/9 từ hai đảo Green và Orchid của Đài Loan. Hơn 4.000 người khác sơ tán trong hôm nay.

Giới chức Đài Loan cũng huy động hơn 24.000 binh sĩ phục vụ công tác cứu trợ và sơ tán người dân. Khoảng 100 chỗ trú tạm được dựng lên. Trung tâm phản ứng khẩn cấp cũng được thành lập tại khu vực phía bắc và phía đông của đảo.

Bão Dujuan cũng ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Đông. Nhiều chuyên gia khí tượng khuyến cáo hướng di chuyển của bão thay đổi thất thường trong thời gian tới. Vì vậy, tàu thuyền đang hoạt động, đi lại trên khu vực bắc biển Đông cần theo dõi chặt chẽ để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Vòi rồng trong siêu bão Soudelor cuốn bay ôtô ở Đài Loan Camera hành trình gắn trên phương tiện đang tham gia giao thông ở Đài Loan, Trung Quốc đã ghi lại khoảnh khắc vòi rồng cuốn bay ôtô khi siêu bão Soudelor quét qua đảo ngày 8/8.

Đài Loan tan hoang vì siêu bão mạnh nhất năm

Bão Soudelor đổ bộ vào Đài Loan sáng nay với sức gió mạnh, mưa lớn, quật đổ cây cối và khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Đài Loan

   Đài Loan
   • Diện tích: 36.193 km2
   • Dân số: 23,5 triệu (2017)
   • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
   • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ
   • GDP: 579,3 tỷ USD (2017)
  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.562.900 km²
   • Dân số: 1 tỷ 386 triệu người (WorldBank, 2017)
   • GDP: 12.237 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

  Nguyễn Thái

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Trung Quốc Thế giới