M

Bão Haikui tăng cấp khi vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão trước khi vào Biển Đông, tên quốc tế Haikui. Cơn bão được dự báo tiếp tục tăng cấp khi tiến gần đất liền.

Theo bản tin phát lúc 23h ngày 9/11, áp thấp nhiệt đới hình thành ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Haikui (nghĩa là Hải quỳ - tên do Trung Quốc đặt). Hồi 22h tâm bão trên khu vực phía nam đảo Luzon với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Bao Haikui tang cap khi vao Bien Dong hinh anh 1
Bão Haikui tăng cấp nhanh hơn dự báo trước đó, trở thành cơn bão trước khi xâm nhập Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Đêm nay và ngày mai, bão Haikui di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20 km/h và vào Biển Đông sáng sớm 10/11. Đến 22h ngày 10/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía đông nam, sức gió tăng lên một cấp, đạt cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Haikui, vùng biển phía đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11-12.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 12 đến 17 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 114,5 độ kinh đông.

Bao Haikui tang cap khi vao Bien Dong hinh anh 2
Ảnh vệ tinh bão Haikui lúc 23h30 ngày 9/11. Tâm bão nằm ở rìa Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Cơn bão được dự báo còn mạnh thêm khi vào sâu trong Biển Đông. Theo đó, lúc 22h ngày 11/11, bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250 km, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 13.

Mô hình dự báo của Mỹ, Nhật Bản đánh giá cơn bão nhiều khả năng đi về phía bắc, hướng vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, không loại trừ kịch bản xấu nhất bão ảnh hưởng trực tiếp tới miền Trung nước ta, gây mưa lớn.

Trung Bộ có thể hứng chịu cơn bão số 13 Mô hình dự báo của châu Âu, Mỹ ngày 9/11 cho thấy áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông mạnh lên thành bão đi chệch lên phía Bắc. Tuy nhiên, kịch bản vào Việt Nam không loại trừ.

Kịch bản xấu nhất: Miền Trung có thể hứng chịu cơn bão số 13

Kịch bản xấu nhất được cơ quan khí tượng đưa ra là áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông mạnh lên thành bão và đổ bộ vào Trung Bộ gây mưa lớn. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  #WEATHERBãoThời sự